Số người khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh tăng nhẹ

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH), sau khi thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đã có sự tăng nhẹ bệnh nhân trái tuyến ngoại tỉnh ở một số địa phương.

Chú thích ảnh
BHXH Việt Nam cung cấp thông tin chuyên đề về BHXH, BHYT năm 2020.

Ngày 14/1, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị cung cấp một số thông tin chuyên đề về BHXH, BHYT năm 2021.

Tại hội nghị này, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: Sau 13 ngày triển khai chính sách thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh (từ 1/1/2021 đến nay), theo phản ánh của một số địa phương, số người có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh tăng nhẹ đối với ngoại tỉnh so với thời điểm cuối tháng 12/2020. Cụ thể ở đây là tăng ở tuyến Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đến TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để có đánh giá chính xác chính sách này về thuận lợi và khó khăn, thì các cơ quan chức năng phải tiếp tục theo dõi và sẽ có số liệu cụ thể hơn sau 1-3 tháng.

Việc thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh tạo thuận lợi cho người bệnh, đặc biệt những người có thẻ BHYT đi công tác xa, thẻ đăng ký ở 1 nơi hay những người ở khu vực lân cận thành phố lớn.

"Qua theo dõi cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh gần Hà Nội như Bệnh viện Phú Thọ, Bắc Ninh, bệnh nhân không nhất thiết phải vượt lên tuyến tỉnh, vì chưa chắc được hưởng BHYT nếu không được chỉ định vào điều trị nội trú", ông Lê Văn Phúc phân tích.

Việc chỉ định điều trị nội trú phụ thuộc tình trạng bệnh lý của người bệnh, phụ thuộc vào bệnh viện đó còn đủ giường bệnh nhận nội trú và còn phải xem xét khi đưa vào có quá nhẹ hay không? "BHXH Việt Nam đã phát hiện nhiều trường hợp bệnh nhẹ không cần thiết vẫn điều trị nội trú và đã có cảnh báo về vấn đề này", ông Phúc cho biết.

"Bộ Y tế đang phối hợp xây dựng thông tư hướng dẫn tiêu chí chỉ định điều chỉnh nội trú. Chính sách thông tuyến đảm bảo cho người bệnh thuận lợi, nhưng cũng tạo áp lực cho cơ sở khám chữa bệnh và Quỹ BHYT. Trong năm 2021, BHXH Việt Nam phối hợp BHXH các tỉnh cùng ngành Y tế có giám sát chặt chẽ thực hiện thông tuyến tỉnh", ông Phúc thông tin.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam còn thông tin nhiều nội dung quan trọng khác. Trong đó, ngành BHXH đã hoàn thành việc cung cấp dịch vụ công mức độ 4 cho tất cả các thủ tục hành chính thuộc ngành; đưa vào sử dụng ứng dụng BHXH số (VssID); dự kiến hoàn thành việc cung cấp, liên thông 100% dịch vụ công mức độ 4 của ngành trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong quý I/2021. Đặc biệt, trong năm 2021, ngành BHXH Việt Nam phấn đấu số người tham gia BHXH đạt 35,2% số lao động trong độ tuổi (hiện nay là 32,7%), trong đó số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 28,5% lực lượng lao động trong độ tuổi (hiện nay là 27%); tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,58% dân số (hiện nay là 90,95%)…
XC/báo Tin tức
Chính sách lương hưu thay đổi như thế nào từ năm 2021?
Chính sách lương hưu thay đổi như thế nào từ năm 2021?

Bạn đọc hỏi: Năm 2021 bắt đầu điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, vậy chính sách hưởng lương hưu có thay đổi như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN