Miễn đóng bảo hiểm y tế 8 tháng cho người lao động, doanh nghiệp

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có công văn đồng ý với đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động được miễn đóng vào Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Chú thích ảnh
Công nhân khu công nghiệp Bắc Giang xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Ngân Hà.

BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ LĐTBXH thống nhất với kiến nghị của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề xuất chính sách miễn đóng BHYT đối với người lao động... thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 – 1/2022.

Theo đó, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT cho người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người nghỉ việc không hưởng lương tại các đơn vị, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước để phòng chống COVID-19.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đồng ý với chính sách duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc trong thời gian tối đa 8 tháng. Tuy nhiên, để được hưởng chính sách này, người lao động phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trở lên trước thời điểm bị mất việc.

Bảo HXH Việt Nam cũng đề nghị khi ban hành các chính sách nêu trên thì cần phải nêu cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xác định đối tượng được hỗ trợ.

Như vậy, dự kiến, số người lao động được hỗ trợ là khoảng 50.000, người với kinh phí khoảng 33,6 tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành doanh nghiệp và người lao động phải đóng vào quỹ BHYT bằng 4,5% mức tiền lương tháng. Trong đó, người sử dụng lao động đóng 3%, người lao động đóng 1.5%

XM/Báo Tin tức
Mức hỗ trợ cho lao động thất nghiệp đi học nghề là bao nhiêu?
Mức hỗ trợ cho lao động thất nghiệp đi học nghề là bao nhiêu?

Bạn đọc hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được 3 năm và vừa nghỉ làm tại doanh nghiệp do dịch COVID-19. Tôi muốn học nghề khi thất nghiệp thì mức hỗ trợ là như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN