Lương hưu - chỗ dựa ở tuổi xế chiều

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), giúp đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người dân khi hết tuổi lao động. Vào độ tuổi xế chiều, lương hưu mang lại niềm vui, là chỗ dựa vững chắc giúp ổn định cuộc sống cho nhiều người dân vùng đất Quảng Trị.

Vui khi có lương hưu

Suốt 9 năm qua, bà Nguyễn Thị Liên (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ) luôn cảm thấy may mắn vì đã có lương hưu hằng tháng, giúp ổn định cuộc sống.

“Sau khi công ty đầu tiên tôi làm việc giải thể, thâm niên công tác chưa đủ nhận lương hưu, tôi đã xin làm kế toán ở một đơn vị tư nhân khác để được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Nhờ đóng đủ BHXH theo thời gian quy định, nên bây giờ tôi đã có khoản lương hưu trang trải cuộc sống. Càng ở độ tuổi xế chiều, tôi càng cảm nhận được giá trị của việc có lương hưu hàng tháng”, bà Nguyễn Thị Liên chia sẻ.

Chú thích ảnh
Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Để lan tỏa giá trị nhân văn và lợi ích từ việc tham gia chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước mang lại, trong các buổi hội nghị truyền thông do cơ quan BHXH tổ chức tại địa phương, bà Nguyễn Thị Liên đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trên địa bàn tham gia BHXH tự nguyện.

Năm 2022, ông Nguyễn Cửu Nghiêm, ở xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, nhận quyết định nghỉ hưu và được hưởng lương hưu, với mức trên 5 triệu đồng/tháng. “Chế độ lương hưu của Đảng và Nhà nước đã giúp tôi ổn định cuộc sống, có điều kiện hỗ trợ thêm cho con cháu đi học. Tôi cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình, không phải phụ thuộc vào con cháu, hay trợ cấp của xã hội”, ông Nguyễn Cửu Nghiêm phấn khởi cho biết.

Chính sách BHXH tự nguyện được thực hiện đã đem lại lợi ích rất rõ, đó là cơ hội cho tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được chính sách hưu trí, có lương hưu khi về già. Đối với những người tham gia BHXH bắt buộc, khi đến tuổi nghỉ hưu, nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng, thì thay vì nhận chế độ BHXH một lần như trước đây, họ có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện và lựa chọn phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu, để được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện theo quy định.

Dù ở độ tuổi còn trẻ, nhưng chị Lê Thị Thủy, ở xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, đã và đang tích lũy cho tương lai của mình bằng việc lựa chọn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Chị Thủy cho biết: "Chính sách BHXH tự nguyện là của Đảng và Nhà nước nên khi tham gia, người dân chúng tôi rất yên tâm. Hiện tại, tôi lựa chọn phương thức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng, tích lũy dần để mai sau khi về già có tiền lương hưu và có tấm thẻ BHYT để chăm lo sức khỏe”.

Vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức

Để ngày càng có thêm nhiều người dân được tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước, bên cạnh sự nỗ lực của ngành BHXH, còn có sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người có uy tín ở cơ sở, giúp người dân yên tâm đăng ký tham gia.

Chị Phạm Thị Duyên, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, cho biết: “Bất kỳ một chính sách nào, để đến được với người dân, đều cần có sự tuyên truyền, vận động phù hợp. UBND xã đã phối hợp với BHXH huyện Cam Lộ triển khai mô hình “sân khấu hóa” trong công tác truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện. So với các buổi hội nghị truyền thông trước đây, hình thức “sân khấu hóa” đã giúp chính sách BHXH tự nguyện dễ đi vào lòng người hơn, người dân thấy được bản thân mình thông qua các nhân vật trên sân khấu, từ đó cảm nhận rõ được giá trị của lương hưu để tham gia BHXH tự nguyện.”

Từng được mệnh danh là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, vùng đất Quảng Trị đã và đang từng bước thay da đổi thịt, các chính sách an sinh xã hội cho người dân luôn được quan tâm chú trọng thực hiện. Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 25,4 ngàn người hưởng chế độ BHXH thường xuyên, với số tiền chi trả hàng tháng hơn 127,4 tỷ đồng. Trong đó, có trên 19 ngàn người hưởng lương hưu với số tiền chi trả hằng tháng hơn 118,9 tỷ đồng.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị Mai Thanh Bình cho biết, các chế độ, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh luôn được đảm bảo. Lương hưu được giải quyết và chi trả kịp thời, đúng quy định, người hưởng lương hưu có thể nhận lương hưu hằng tháng bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng, tạo thuận lợi cho người thụ hưởng. Việc cấp thẻ BHYT cho người hưởng lương hưu cũng được thực hiện đầy đủ, đảm bảo kịp thời ngay khi người tham gia BHXH có quyết định hưởng lương hưu.

Trong thời gian tới, để nâng cao tỷ lệ người hưởng lương hưu, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, BHXH tỉnh Quảng Trị tiếp tục chú trọng công tác truyền thông với sự đổi mới mạnh mẽ về hình thức, mô hình và phương pháp thực hiện, giúp nâng cao hiểu biết của người dân về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, tiếp tục mở rộng hệ thống Tổ chức dịch vụ thu và mạng lưới nhân viên thu BHXH, BHYT, giúp người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện.

HL/Báo Tin tức
Gia tăng quyền lợi thu hút người lao động tham gia BHXH
Gia tăng quyền lợi thu hút người lao động tham gia BHXH

Về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, các đại biểu Quốc hội yêu cầu sửa đổi căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn; mở rộng, gia tăng quyền, lợi ích để thu hút người lao động tham gia BHXH.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN