BHXH Việt Nam giải quyết vướng mắc phát sinh cho lao động và doanh nghiệp Thủ đô

Nhằm kịp thời đảm bảo an sinh xã hội (ASXH) cho người dân trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo BHXH TP Hà Nội để bàn các giải pháp đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc trong công tác phòng và khám chữa bệnh (KCB) BHYT liên quan đến dịch COVID-19; hỗ trợ người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN) theo Nghị quyết số 68/NQ-CP trên địa bàn thành phố.

Phản ứng kịp thời những phát sinh

Báo cáo về tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và DN theo Nghị quyết số 68, Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hoà cho biết, đến hết ngày 16/7/2021, BHXH thành phố đã hoàn thành thủ tục và thông báo đến các đơn vị, DN số tiền tạm tính hỗ trợ giảm mức đóng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) trong 12 tháng (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) cho 87.472 đơn vị, tương ứng 1.439.694 lao động với tổng số tiền hơn 643 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
BHXH Việt Nam làm việc với UBND TP Hà Nội.

Tính đến hết ngày 26/7/2021, BHXH thành phố đã ban hành quyết định dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 4 đơn vị, với 17 lao động và số tiền hơn 290 triệu đồng; xác nhận danh sách cho 4.854 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, lao động ngừng việc.

Dự kiến, đến hết năm 2021, toàn thành phố sẽ có khoảng 7.677 đơn vị với 55.758 lao động đủ điều kiện giảm đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với số tiền ước giảm 83 tỷ đồng; chi hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho NLĐ ước khoảng 45.358 đơn vị với gần 1,2 triệu lao động.

Về công tác KCB BHYT liên quan đến dịch COVID-19, BHXH thành phố đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của BHXH Việt Nam và Bộ Y tế về thanh toán chi phí KCB, xét nghiệm COVID-19; phối hợp với Sở Y tế giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh; đã cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số cho 3.522.913 người, tạo thuận cho người tham gia khi đi KCB BHYT...

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hoà, trong quá trình triển khai, BHXH thành phố cũng gặp phải một số khó khăn trong việc thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch COVID-19. Do đó, đề nghị Bộ Y tế cần có hướng dẫn về việc xác định chi phí KCB điều trị COVID-19 với các trường hợp cụ thể, nhằm tạo điều kiện thuận hơn trong quá trình triển khai công tác KCB.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc có liên quan cần nghiên cứu đưa ra các giải pháp tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và nhấn mạnh: Trong tình hình dịch COVID-19 với nhiều phức tạp như hiện nay, phải có phản ứng nhanh nhạy, kịp thời nhằm đáp ứng giải quyết những vấn đề mới, phát sinh, đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Cụ thể, BHXH thành phố cần có phương án linh hoạt trong chi trả các chế độ BHXH, đặc biệt trong những vùng giãn cách, phong toả có thể qua tài khoản ngân hàng hay qua các “Tổ COVID-19” như mô hình của một số địa phương. Khẩn trương phối hợp, tạo điều kiện để người bệnh trong khu vực cách ly, giãn cách khi có nhu cầu KCB phải được đi KCB ở bất cứ cơ sở KCB nào, không phân biệt nơi đăng ký KCB ban đầu, miễn người dân thấy thuận tiện nhất. BHXH thành phố cũng cần phải quan tâm, đảm bảo nguồn kinh phí để cơ sở KCB mua thuốc, vật tư y tế để đảm bảo việc KCB cho bệnh nhân…

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, thời gian qua, TP Hà Nội đã luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác tổ chức, thực hiện các chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Để xây được hệ thống ASXH vững chắc, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, UBND quận, huyện, thị xã và sự phối hợp tích cực, chủ động, hiệu quả của các sở ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng cho biết: “Thời gian qua, BHXH TP Hà Nội đã triển khai ứng dụng VssID-BHXH số rất tích cực, trúng và đúng nên nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân. Vì vậy, thành phố mong muốn BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH thành phố và các địa phương tiếp tục số hóa trong triển khai những công việc hàng ngày”.

Tạo điều kiện tối đa cho cơ sở khám chữa bệnh

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) để trực tiếp nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện KCB BHYT và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Văn Thường cho biết, BVĐK Đức Giang là bệnh viện đa khoa hạng I, thời gian qua, bệnh viện luôn cố gắng phục vụ tốt nhu cầu KCB của người dân, trong đó có KCB BHYT với tỷ lệ người bệnh có thẻ BHYT chiếm 60 -70% tổng số bệnh nhân của bệnh viện. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho 163 bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, một số vướng mắc trong KCB BHYT tại BVĐK Đức Giang đã được lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), BHXH TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội thảo luận, giải đáp, xác định rõ các nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, ngành BHXH Việt Nam luôn đồng hành với các cơ sở y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, trên tinh thần chia sẻ, trách nhiệm. Trong công tác phòng chống dịch COVID-19 có những vấn đề phát sinh mới, chưa có tiền lệ đòi hỏi cần tăng cường trao đổi, phối hợp giữa cơ quan BHXH và bệnh viện để có những giải pháp giải quyết nhanh nhạy. BHXH Việt Nam sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa trong phạm vi cho phép, để các y bác sĩ có thể tập trung tốt hơn vào chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên, những quy định, thủ tục cũng cần phải được tuân thủ, đảm bảo.

Thay mặt lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận những kết quả, sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ BVĐK Đức Giang trong công tác KCB BHYT, điều trị bệnh nhân COVID-19 thời gian qua; đồng thời, mong muốn đơn vị tiếp tục vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

XM/Báo Tin tức
Tổng hợp COVID-19 ngày 27/7: Huy động mọi nguồn lực y tế chống dịch; chuyển giao công nghệ vaccine
Tổng hợp COVID-19 ngày 27/7: Huy động mọi nguồn lực y tế chống dịch; chuyển giao công nghệ vaccine

Trong ngày 27/7, dư luân quan tâm đến thông tin nổi bật như: Huy động mọi nguồn lực để chống dịch tại TP Hồ Chí Minh; Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.242 tỷ đồng; Đồng Nai bắt đầu thí điểm cách ly F1 tại nhà; Việt Nam ký 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan vaccine COVID-19…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN