HLV Park Hang-seo đánh giá về những ưu điểm của cầu thủ Việt Nam

Ngày 22/7, nhân đang trong kỳ nghỉ tại quê nhà, huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Park Hang-seo đã có cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
HLV Park Hang-seo trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Đức Hưng/TTXVN.

Đánh giá về điểm mạnh và điểm yếu của các tuyển thủ Việt Nam, HLV Park cho rằng tinh thần đoàn kết, lòng tự trọng, tự tôn, thông minh, có chuyên môn là những ưu điểm. Theo vị chiến lược gia này, tinh thần Việt Nam là điều dễ dàng nhận thấy không chỉ trong bóng đá, mà còn biểu hiện trên mọi lĩnh vực của xã hội và cuộc sống. 

HLV Park Hang-seo cho biết điều làm nên sức mạnh cho đội tuyển là tinh thần đồng đội. Trong suốt 5 năm dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông luôn nhấn mạnh tinh thần “One team” (Một đội), có nghĩa là cùng tập trung cho một mục tiêu và vì một mục tiêu chung mà tất cả cùng hành động. Vì thế, từ HLV cho đến các cầu thủ hay nhân viên làm việc tại đội tuyển đều phải xác định rõ tinh thần này. HLV Park Hang-seo nhấn mạnh đến giờ có thể khẳng định tình đoàn kết, tình đồng đội là một trong những điểm mạnh của đội tuyển Việt Nam và điều này cũng được dư luận đánh giá rất cao. 

Theo HLV Park Hang-seo, bóng đá hiện đại đang phát triển rất nhanh và rất khoa học. Hệ thống vận hành bóng đá của Việt Nam hiện còn nhiều điểm khiếm khuyết, tính chuyên nghiệp trong bóng đá cũng cần cải thiện. Theo đó, bóng đá Việt Nam cần nguồn nhân lực chuyên môn chuyên nghiệp. Để có nguồn nhân lực như vậy cần phải có hệ thống đào tạo chuyên môn. Song song với đó, cần có sự đồng bộ trong quy trình vận hành như phải có huấn luyện viên trưởng, huấn luyện viên kỹ thuật và thể lực, bác sĩ phụ trách về sức khỏe, y tế. Ngoài ra, còn cần có đội phân tích dữ liệu liên quan đến cầu thủ, chuyên gia dinh dưỡng cho cầu thủ. Để hỗ trợ huấn luyện viên làm việc tốt cần cả một hệ thống đi kèm hỗ trợ, có như vậy mới thúc đẩy hỗ trợ cầu thủ tăng tốc. Tuy nhiên, ông Park Hang-seo cũng cho rằng quá trình này không thể thay đổi trong ngày một ngày hai mà cần có thời gian, tâm sức và nỗ lực của từng cá nhân. 

Đề cập tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo đánh giá lĩnh vực thể thao nói chung và bóng đá có nhiều tiềm năng hợp tác và chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên hoạt động giao lưu thời gian qua bị hạn chế, tuy nhiên, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022, cùng với đà tăng trưởng trong các lĩnh vực khác, thể thao chắc chắn cũng sẽ được thúc đẩy. 

HLV Park Hang-seo cho biết các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Hàn Quốc và Nhật Bản đang rất quan tâm đến các cầu thủ Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay các cầu thủ đều có hợp đồng với các câu lạc bộ trong nước, nên các câu lạc bộ cũng không dễ dàng cho phép cầu thủ ra nước ngoài thi đấu. Theo chiến lược gia bóng đá này, các câu lạc bộ chuyên nghiệp của Việt Nam nên xem xét để hỗ trợ tích cực cho các cầu thủ, tạo cơ hội cho cầu thủ ra thi đấu ở các nước có nền bóng đá phát triển hơn. Thông qua những hoạt động chuyên nghiệp ở các nền bóng đá có đẳng cấp cao hơn, các cầu thủ trẻ Việt Nam sẽ học được thêm rất nhiều kỹ năng, cải thiện được bản thân, cải thiện tầm nhìn và theo đó, trình độ bóng đá Việt Nam nói chung sẽ được nâng cao.

Theo HLV Park Hang-seo, hợp đồng của ông với Liên đoàn bóng đá Việt Nam còn thời hạn đến tháng 1/2023, do đó sau kỳ nghỉ, ông sẽ tiếp tục trở lại Việt Nam cùng đội tuyển thực hiện các mục tiêu đã định.

Khánh Vân - Đức Hưng (TTXVN)
Đội tuyển Việt Nam hướng tới chiến thắng trong trận tranh hạng Ba
Đội tuyển Việt Nam hướng tới chiến thắng trong trận tranh hạng Ba

Thất bại ở Bán kết trước U19 Malaysia khiến không khí của đội tuyển U19 Việt Nam khá trầm lắng, khác với hình ảnh sôi nổi trước đó. Thầy trò huấn luyện viên (HLV) Đinh Thế Nam có chung cảm giác buồn lòng khi chưa đáp ứng được sự mong mỏi của khán giả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN