HLV Mai Đức Chung: Đội tuyển nữ Việt Nam đã có kỳ tập huấn rất thành công tại Hàn Quốc

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vừa có đợt tập huấn quan trọng kéo dài 15 ngày tại Hàn Quốc.

Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc đã bố trí cho đội tuyển Việt Nam tập luyện và thi đấu tại các thành phố Goyang (tỉnh Gyeonggi), thành phố Paju (tỉnh Gangwon) và cố đô Gyeongju. Nhân kết thúc đợt tập huấn, ngày 21/4, trước khi Đoàn về nước, phóng viên TTXVN tại Seoul đã có cuộc phỏng vấn với Huấn luyện viên Mai Đức Chung.

Chú thích ảnh
Huấn luyện viên Mai Đức Chung. Ảnh: Đức Hưng

Xin ông cho biết kết quả đợt tập huấn quan trọng tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho SEA Games 31 lần này?

Đợt tập huấn tại Hàn Quốc lần này rất thành công. Thành công thứ nhất ở từ phía bạn đã tạo điều kiện tốt để các tuyển thủ của chúng ta tập luyện và thi đấu. Thành công thứ hai ở khía cạnh Đội tuyển bóng đá Nữ của chúng ta học hỏi được rất nhiều. Chúng ta được thi đấu 4 trận, 2 trận với Đội tuyển quốc gia Hàn Quốc, 1 trận với đội hạng nhì câu lạc bộ và một trận với Đội tuyển trường Đại học Hàn Quốc.

Tôi nghĩ những đối tượng này rất tốt và phù hợp với chúng ta, trước khi chúng ta tham dự SEA Games. Về thành tích cũng rất tốt: qua 4 trận đấu thì chúng tôi thắng 2, hòa 1 và thua 1. Đấy là kết quả không tồi đối với chúng ta tại vì bóng đá nữ của chúng ta vẫn đang phát triển và khu vực Đông Nam Á, nơi mà trình độ nhìn chung còn thấp so với khu vực và thế giới. Được thi đấu với các đối thủ như Hàn Quốc là rất tốt, rất thành công với chúng ta. 

Ông đánh giá thế nào về sự hỗ trợ của Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc cho đội trong đợt tập huấn, chất lượng các trận đấu mà phía Hàn Quốc sắp xếp cho chúng ta và các cầu thủ của chúng ta đã học hỏi được những gì từ các tuyển thủ của Hàn Quốc?

Cơ hội để được thi đấu với Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Hàn Quốc là rất hiếm, ít khi chúng ta gặp được. Để mời một đội tuyển quốc gia một nước sang Việt Nam thi đấu chi phí rất tốn kém và nếu trình độ không tương xứng thì họ cũng không muốn sang. Được thi đấu với đội tuyển quốc gia nữ Hàn Quốc có trình độ cao giúp chúng tôi học hỏi được rất là nhiều. Hai trận đấu với Đội tuyển Hàn Quốc thì một trận chúng tôi thua 0-3, một trận chúng tôi thắng lại 3-2. Khi theo dõi thông tin tôi thấy có tờ báo trong nước đưa tít là: “Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bất ngờ thắng Đội tuyển bóng đá nữ Hàn Quốc”. Tôi nghĩ cũng bất ngờ thật.

Các tuyển thủ nữ của chúng ta với tinh thần quật cường của người phụ nữ Việt Nam từ truyền thống lại tiếp tục phát huy tình thần quyết tâm thi đấu khi gặp phải đối thủ mạnh hơn ta rất nhiều. Qua các trận đấu có thể thấy, bạn đã sắp xếp cho chúng ta những đối tượng rất phù hợp và sân bãi cũng rất đẹp. Trình độ của các tuyển thủ Hàn Quốc rất cao, được đào tạo bàn bản về kỹ chiến thuật. Các tuyển thủ nữ Hàn Quốc có tầm vóc cao, thể lực tốt và kỹ thuật cá nhân cũng rất cao.

Qua các cuộc cọ xát, chúng ta có rất nhiều điều cần học hỏi từ phía bạn như trình độ kỹ thuật, tư duy về chiến thuật, sức mạnh, thể lực, tốc độ. Quay trở về Việt Nam chuẩn bị cho thi đấu SEA Games, chúng tôi áp dụng những trận đấu ở đây vào SEA Games để chúng ta có thành quả tốt nhất. 

Ông suy nghĩ thế nào về khả năng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo bóng đá giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và đặc biệt là giữa bóng đá nữ hai nước? 

Tôi nghĩ tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc có triển vọng rất là lớn. Chúng ta sang đây và chúng ta mong muốn học hỏi từ phía bạn, những trận đấu vừa qua chúng tôi không đặt nặng kết quả thắng thua nhưng có thể đánh giá được tình đoàn kết, tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Trình độ bóng đá của Hàn Quốc hơn Việt Nam rất nhiều, vì thế chúng tôi mong muốn có những chuyên gia, huấn luyện viên Hàn Quốc sang giúp chúng ta về mặt kỹ thuật cũng như đào tạo thì chúng ta sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Tôi nghĩ hai nước chúng ta cũng gần nhau về địa lý, tương đồng về văn hóa, nếp nghĩ, Việt Nam - Hàn Quốc cùng người dân châu Á nên dễ thông cảm và sẽ phù hợp và hỗ trợ được nhau nhiều hơn. 
Trong tương lai, có thể tiến tới việc hợp tác trao đổi cầu thủ với nhau. Các cầu thủ giỏi của Việt Nam như Quang Hải, Hoàng Đức... ngày xưa có Công Vinh và một số vận động viên có thể được các câu lạc bộ Hàn Quốc mời sang thi đấu để mở mang thêm kiến thức.

Các câu lạc bộ bóng đá nam Vleague của chúng ta cũng có thể mời những vận động viên, huấn luyện viên sang Việt Nam như hiện nay. Tôi mong muốn tới đây có nhiều cầu thủ Hàn Quốc sang thi đấu ở các câu lạc bộ của chúng ta. Nếu thúc đẩy được hợp tác, giao lưu quốc tế thì tôi tin nền thể thao của Việt Nam sẽ tiến bộ nhanh hơn. 

Chú thích ảnh
Thành phần Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sang tập huấn tại Hàn Quốc. Ảnh: Đức Hưng

Điều gì làm ông cảm thấy tâm đắc nhất trong chuyến tập huấn tại Hàn Quốc lần này?

Điều tâm đắc nhất trong chuyến đi lần này là lòng trân trọng và biết ơn. Trong lúc dịch bệnh khó khăn, nhiều nước không dám tiếp nhận đội tuyển Việt Nam vì lo ngại dịch bệnh nhưng riêng Hàn Quốc đã mạnh dạn nhận đội tuyển nữ Việt Nam sang đây tập huấn. Đấy là điều rất đáng trân trọng và phải cảm ơn lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc. Đáng lẽ chúng tôi phải cách ly 7 ngày nhưng phía Hàn Quốc cũng tạo điều kiện, chúng tôi chỉ test, âm tính là ra sân tập luyện. Đấy là một cái ưu ái đối với chúng tôi.

Qua đây chúng tôi xin thay mặt Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam trân trọng cảm ơn Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho đội tập luyện trong thời gian vừa qua. Tuy thời gian chỉ nửa tháng thôi nhưng chúng tôi đã đạt được những kết quả rất tốt đẹp ở Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ mang những kết quả tốt đẹp đó, mang tình cảm hữu nghị đó về Việt Nam để thi đấu SEA Games đạt thành tích cao nhất.

Xin trân trọng cảm ơn ông.

Khánh Vân - Đức Hưng (TTXVN)
HLV Mai Đức Chung: Đội tuyển Việt Nam học hỏi được nhiều từ các cầu thủ Hàn Quốc
HLV Mai Đức Chung: Đội tuyển Việt Nam học hỏi được nhiều từ các cầu thủ Hàn Quốc

Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam đã có trận đấu giao hữu đầu tiên với đội tuyển bóng đá nữ Hàn Quốc trên sân vận động Goyang (tỉnh Gyeonggi) chiều 9/4. Đây là hoạt động tập huấn quan trọng chuẩn bị cho SEA Games 31 sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN