Giải thưởng tăng gấp đôi, thêm động lực cho các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia

Chiều 22/2, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức lễ bốc thăm và xếp lịch thi đấu Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia Bia Sao Vàng 2023 (V.League 2-2023) và Cúp Quốc gia 2023.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức công bố lịch thi đấu Giải bóng đá Cúp Quốc gia và giải bóng đá Hạng nhất Quốc gia Bia Sao Vàng 2023. Ảnh: TTXVN phát

Do Câu lạc bộ Cần Thơ không tham dự vì không tìm được nhà tài trợ, Giải hạng Nhất Quốc gia 2023 (V.League 2-2023) còn 11 đội bóng tham dự gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Thuận, Hòa Bình, Huế, Long An, PVF - Công an nhân dân, Phù Đổng, Phú Thọ, Quảng Nam, Sài Gòn. (PVF Công an nhân dân là tên mới của Câu lạc bộ Phố Hiến.)

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng Giám đốc Công ty VPF, Trưởng Ban tổ chức các Giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023 cho biết: Trong hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, Cúp Quốc gia và Giải hạng Nhất Quốc gia luôn là những giải đấu rất quan trọng, đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Đây là nơi các cầu thủ, đặc biệt là cầu thủ trẻ, được rèn luyện, thể hiện tài năng và tìm kiếm cơ hội cao hơn trong sự nghiệp.

Mùa giải năm nay, Giải Cúp Quốc gia và hạng Nhất Quốc gia đều tăng gấp đôi tiền thưởng, cùng với thể thức thi đấu hấp dẫn, chắc chắn sẽ tạo thêm động lực để các câu lạc bộ thi đấu hưng phấn hơn, cống hiến cho người hâm mộ cả nước nhiều trận cầu hấp dẫn.

Chú thích ảnh
Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu giải bóng đá Hạng nhất Quốc gia Bia Sao Vàng 2023. Ảnh: TTXVN phát

Giải hạng Nhất quốc gia 2023 dự kiến khởi tranh từ ngày 7/4 và kéo dài đến tháng 8/2023. Mỗi câu lạc bộ hạng nhất được đăng ký thi đấu 1 cầu thủ Việt Nam gốc nước ngoài và 1 cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam.

Giải hạng nhất 2023 sẽ thi đấu theo hai giai đoạn: Giai đoạn 1, các đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng.

Giai đoạn 2, căn cứ trên bảng xếp hạng giai đoạn 1, các đội sẽ được chia vào hai nhóm A và B. Nhóm A gồm 5 câu lạc bộ tranh ngôi vô địch giải. Nhóm B gồm 6 câu lạc bộ tranh các vị trí từ 5 đến 11. Đội đứng thứ 11 của Giải hạng Nhất 2023 sẽ phải xuống chơi ở Giải hạng Nhì mùa giải 2024. 

Câu lạc bộ vô địch giải hạng Nhất 2023 (V.League 2) sẽ giành suất thăng hạng lên chơi ở Giải vô địch Bóng đá Quốc gia V.League 1-2024 và nhận được phần thưởng trị giá 2 tỷ đồng. Phần thưởng cho đội đứng thứ hai là 1 tỷ đồng, 500 triệu đồng cho đội đứng thứ ba.

Theo kết quả bốc thăm, lịch thi đấu vòng 1 Giải hạng Nhất Quốc gia 2023 gồm các cặp đấu: Quảng Nam - Huế, Bình Phước - Long An, Bình Thuận - Phù Đổng, Phú Thọ - PVF Công an nhân dân, Hòa Bình - Bà Rịa Vũng Tàu và Câu lạc bộ Sài Gòn tạm nghỉ do số đội thi đấu lẻ.

Giải hạng Nhất Quốc gia là giải đấu có tính chất nền tảng cho sự tỏa sáng của các tài năng bóng đá Việt, tìm cơ hội lớn hơn ở các đội tuyển U và tuyển quốc gia. Giải hạng Nhất luôn được giới chuyên môn đánh giá hấp dẫn ở cuộc đua giành tấm vé thăng hạng lên chơi V.League 1 và cuộc đua tránh tấm vé rớt hạng.

Chú thích ảnh
Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Cúp Quốc gia. Ảnh: TTXVN phát

Về Giải Cúp Quốc gia 2023, sẽ có 25 đội bóng tham dự. Trong đó, 14 câu lạc bộ tới từ V.League 1 và 11 câu lạc bộ tới từ V.League 2. 25 câu lạc bộ chuyên nghiệp sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp một trận thua. Sau khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức của mỗi trận đấu, nếu tỷ số hòa, hai đội bóng sẽ thi đấu luân lưu 11m để xác định đội thắng. Hai câu lạc bộ thắng vòng Bán kết được thi đấu trận chung kết, hai câu lạc bộ thua vòng Bán kết đồng giải Ba.

Dự kiến, giải sẽ chính thức khai mạc ngày 1/4. Tiền thưởng cho nhà vô địch Cúp quốc gia 2023 cũng được tăng gấp đôi so với mùa giải 2022 với 2 tỷ đồng cho đội Vô địch; đội hạng Nhì được thưởng 1 tỷ đồng và 400 triệu đồng cho đội hạng Ba.

Ngọc Bích (TTXVN)
Thầy mới sẽ có cuộc ‘đại sàng lọc’ bóng đá Việt
Thầy mới sẽ có cuộc ‘đại sàng lọc’ bóng đá Việt

Dưới thời HLV Philippe Troussier, bóng đá Việt Nam dường như sẽ có một cuộc "đại sàng lọc" để tìm ra những con người tốt nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN