Cải tạo mặt sân Mỹ Đình phục vụ các trận lượt về vòng loại World Cup 2022

Ngay sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Australia trong khuôn khổ vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, nhiều ý kiến phản ánh, trong đó có truyền thông Australia tỏ ra không hài lòng với mặt sân Mỹ Đình.

Chú thích ảnh
Ngành Thể thao Việt Nam có thêm 2 tháng để tiếp tục cải thiện cơ sở vật chất sân Mỹ Đình, chuẩn bị cho các trận đấu vòng loại cuối World Cup 2022 vào tháng 11 tới. Ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức

Nhằm kịp thời điều chỉnh và khắc phục điều kiện cơ sở vật chất cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất trên sân Mỹ Đình cho các trận đấu tiếp theo của lượt về vòng loại FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao quốc gia phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nhanh chóng khắc phục, sửa chữa những hạng mục chưa đảm bảo theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC).

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Hổ - Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, ngay sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - đội tuyển Australia, Khu Liên hợp thể thao quốc gia đã mời các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia về cỏ và mặt sân đến xem xét lại thực trạng và tìm các biện pháp để cải thiện mặt sân vận động Mỹ Đình.

Theo các chuyên gia, do mặt sân được làm lại cách đây khoảng 11 năm, thêm vào đó là trong suốt gần 2 năm vừa qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên sân gần như bỏ trống, không tổ chức các trận đấu bóng đá nào. Do đó, công tác chăm sóc cỏ và bảo trì dù vẫn được tiến hành nhưng mặt sân vẫn cứng và xốp không thể bằng giai đoạn chăm sóc đặc biệt khi có các trận đấu liên tục diễn ra tại đây.

Ông Nguyễn Trọng Hổ khẳng định: Khu Liên hợp đã huy động 80 cán bộ, công nhân viên tham gia trực tiếp vào việc vệ sinh, cắt cỏ, cải thiện mặt sân, liên tục trong nhiều ngày nay. Hiện, ngoài việc cắt cỏ, sân Mỹ Đình còn được hút và cào mùn cỏ, đánh lỗ và bỏ các rễ già, cỏ già, để trồng và tái tạo lớp cỏ non mới, đánh lại mặt sân, lu mặt sân cho phẳng, rắc cát, bón phân, bổ sung cỏ mới.

“Để có một mặt sân đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ, chúng ta phải cần từ 3 - 5 tháng chăm sóc mặt cỏ, 1 tuần cắt cỏ 2 lần, bón phân và chăm sóc theo qui trình như trên đã nói, cỏ cắt ngắn còn khoảng 1 - 1,5cm, theo yêu cầu của FIFA, AFC. Sau đó khi cỏ cao từ 4 - 5cm, trước trận đấu, chúng ta sẽ cắt cho cỏ có độ dài khoảng 2,5 - 3cm để phục vụ trận đấu. Như vậy mới đảm bảo được những tiêu chí tốt về kỹ thuật và nhiều lối chơi khác nhau của các đội bóng”, ông Nguyễn Trọng Hổ chia sẻ.

Trong khi đó, trận đấu tuyển Việt Nam gặp Australia vừa qua, sân Mỹ Đình chỉ có hơn 1 tháng để chuẩn bị trong khi đã khá lâu sân Mỹ Đình chưa tổ chức giải đấu nào phần do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Chính vì thế, phần nào mặt sân cỏ đã bị ảnh hưởng, không đảm bảo chất lượng như mong muốn.

Trước đó, trả lời cho những thắc mắc liên quan đến chất lượng cơ sở vật chất và chất lượng mặt cỏ sân nhà Mỹ Đình, ông Lê Hoài Anh - Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết: Trước thời điểm Việt Nam đăng cai một số trận đấu của vòng loại cuối khu vực châu Á, World Cup 2022, AFC đã tới thị sát và đánh giá sân Mỹ Đình đủ tiêu chuẩn về sân cỏ và ánh sáng tổ chức các trận đấu trên sân nhà của tuyển Việt Nam tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022.

Ngày 3/9, đoàn quan chức AFC đã có mặt tại Hà Nội. Các điều kiện chuẩn bị cho trận đấu, bao gồm mặt sân thi đấu, ánh sáng… đã được giám sát trận đấu và phụ trách địa điểm thi đấu kiểm tra hàng ngày (từ 4/9 - 6/9) cũng như thường xuyên trao đổi với đại diện Ban quản lý sân để điều chỉnh, đảm bảo đủ điều kiện tổ chức trận đấu ngày 7/9.

Sân vận động Mỹ Đình đã được xây dựng gần 20 năm, khi đó công nghệ VAR chưa được áp dụng nên phòng ốc dành cho VAR chưa có. Chính vì vậy, ở các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại cuối World Cup 2022, Khu Liên hợp Thể thao quốc gia đã bố trí tạm phòng chức năng để lắp đặt các thiết bị phục vụ công nghệ VAR. Các phòng chức năng phục vụ trận đấu đều được AFC kiểm tra và tùy công năng sử dụng để lựa chọn các khu vực phù hợp, trong đó phòng VAR, đã được các chuyên gia lắp đặt thiết bị phục vụ trận đấu.

Đứng trước yêu cầu nâng cấp sân, chuẩn bị tốt cho các trận đấu trong tháng 11 của tuyển Việt Nam, Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình khẳng định: “Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Khu Liên hợp nên chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức, hiện chúng ta có tầm 2 tháng để chuẩn bị cho các trận đấu trong tháng 11 của tuyển Việt Nam và khi đó mặt sân Mỹ Đình sẽ đáp ứng tốt được các yêu cầu AFC đặt ra và chắc chắn mặt cỏ sân Mỹ Đình sẽ được cải thiện rất nhiều”.

Minh Đăng/Báo Tin tức
Truyền thông Australia đánh giá về trận đấu với Việt Nam 
Truyền thông Australia đánh giá về trận đấu với Việt Nam 

Đánh giá về chiến thắng 1-0 của Australia trước tuyển Việt Nam trong vòng loại thứ 3 của World Cup 2022 khu vực châu Á, trang SportingNews ca ngợi mạch trận ấn tượng của Socceroos, qua đó duy trì thành tích toàn thắng tới nay, với 6 điểm sau hai trận đấu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN