Áp dụng công nghệ VAR tại vòng Chung kết Giải hạng Nhì quốc gia 2024

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa chính thức thông báo sẽ áp dụng công nghệ VAR tại hai trận đấu thuộc vòng Chung kết Giải hạng Nhì quốc gia 2024.

Chú thích ảnh
VFF vừa chính thức thông báo sẽ áp dụng công nghệ VAR tại vòng Chung kết Giải hạng Nhì quốc gia 2024. Ảnh: VFF 

Theo thông tin từ Ban Tổ chức giải, việc áp dụng VAR tại vòng Chung kết Giải hạng Nhì quốc gia 2024 đã nhận được sự chấp thuận từ Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), với sự tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn kỹ thuật. Theo đó, với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và sự phối hợp của Công ty The World - đối tác phát sóng trực tiếp Giải hạng Nhì quốc gia 2024, công tác triển khai VAR đang gấp rút được hoàn thiện tại Sân vận động Hà Tĩnh, địa điểm tổ chức vòng Chung kết của giải.

VAR được biết đến là một công nghệ hiện đại, có nhiệm vụ hỗ trợ các quyết định của trọng tài chính thông qua việc xem lại các tình huống gây tranh cãi trên màn hình video. Công nghệ này đã được áp dụng thành công tại nhiều giải đấu lớn trên thế giới và cũng đã được triển khai tại Giải Vô địch quốc gia Việt Nam (V.League) từ mùa giải 2023/24, với gần 70 trận đấu áp dụng VAR tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên VAR được áp dụng tại Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2024, cụ thể là tại cả hai trận đấu trong khuôn khổ vòng Chung kết. Quyết định này được đánh giá là bước tiến quan trọng để nâng cao chất lượng trọng tài, đảm bảo tính công minh, công bằng cho các trận đấu, không chỉ tại các giải bóng đá chuyên nghiệp, còn tại các trận đấu có ý nghĩa quan trọng ở các giải ngoài chuyên nghiệp và các giải trẻ, ví dụ như các trận chung kết, các trận đấu xác định xuất thăng hạng…

Được biết, sẽ có ít nhất 8 camera với các góc quay tiêu chuẩn được bố trí tại Sân vận động Hà Tĩnh để phục vụ áp dụng VAR cho hai trận đấu. Theo kế hoạch sáng 17/6, Ban Tổ chức sẽ triển khai vận hành thử nghiệm xe VAR và xe truyền hình lưu động như một trận đấu thực tế, kết nối thử nghiệm đầy đủ tín hiệu video giữa xe VAR và xe truyền hình lưu động nhằm giảm thiểu mọi sự cố có thể xảy ra trong quá trình diễn ra trận đấu chính thức.

Theo lịch thi đấu, trận đầu tiên của vòng Chung kết Giải hạng Nhì quốc gia 2024 giữa Câu lạc bộ Bắc Ninh và Câu lạc bộ Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra vào 16 giờ ngày 17/6, sau đó vào lúc 19 giờ sẽ là cuộc so tài giữa Câu lạc bộ Định Hướng Phú Nhuận và Câu lạc bộ Kon Tum.

Hai đội thắng sẽ giành quyền lên tham dự Giải hạng Nhất quốc gia mùa giải 2024/25.

Nam Sương (TTXVN)
Các trọng tài V.League tiếp tục học tập, làm chủ công nghệ VAR
Các trọng tài V.League tiếp tục học tập, làm chủ công nghệ VAR

Ngày 29/3, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban Trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc họp nhằm rút kinh nghiệm về công tác vận hành công nghệ VAR trong giai đoạn 1 V.League 1 - 2023/24 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN