Thêm một trường hợp hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa

Bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, trưa 4/5, Bệnh viện Bà Rịa phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành phẫu thuật lấy tạng của một nam bệnh nhân bị tai nạn giao thông và chết não. Đây là trường hợp thứ 2 hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ đến từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bà Rịa tiến hành phẫu thuật lấy tạng bệnh nhân T.H.P, ngụ xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu.

Trước đó, vào ngày 2/5, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bà Rịa tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân T.H.P, sinh năm 1997, ngụ tại thôn 5, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, bị tai nạn giao thông và chết não. Gia đình của anh P đã hiến tặng một số bộ phận cơ thể của anh góp phần cứu sống nhiều người bệnh khác. Các bộ phận hiến bao gồm: Tim, gan, thận.

8 giờ ngày 4/5, các bác sĩ đến từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa để làm các thủ tục phẫu thuật. Sau 2 giờ, các bác sĩ phẫu thuật (từ 11 - 13 giờ), quá trình lấy tạng đã hoàn thành. Các tạng hiến ngay lập tức được đoàn xe hộ tống đưa đến nơi nhận tạng; trong đó tim và thận được vận chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, gan được vận chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, vào ngày 28/11/2020, Bệnh viện Bà Rịa cũng đã tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân bị chết não do tai nạn giao thông, chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc lên.

Ngày 30/11, mẹ của bệnh nhân đã đưa ra một nguyện vọng là mong muốn được hiến tạng của con mình. Ý nguyện của người mẹ đã được các thành viên trong gia đình nhất trí ủng hộ và ngay sau đó Bệnh viện Bà Rịa liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành lấy tạng.

Đúng 20 giờ ngày 30/11, Trung tâm Điều phối ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa làm các thủ tục về hiến tạng. Sau 3 giờ phẫu thuật, quá trình lấy tạng hoàn thành. Các tạng hiến ngay lập tức được đoàn xe hộ tống đưa về sân bay để đến nơi nhận tạng. Sau đó, các bộ phận được đưa đi khắp 3 miền để ghép cho các bệnh nhân khác. Trong đó, quả tim được ghép cho 1 ca bệnh ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, gan được ghép cho một ca bệnh tại Hà Nội và thận được ghép tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Truy tặng kỷ niệm chương cho người hiến tạng cứu sống 4 người
Truy tặng kỷ niệm chương cho người hiến tạng cứu sống 4 người

Thừa ủy quyền của Bộ Y tế, ngày 7/1, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cùng Đoàn công tác đã tới nhà bà Phạm Thị Mai (mẹ của người hiến tạng) tại xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu), trao kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” truy tặng anh Nguyễn Hồng Quân (30 tuổi) người đã hiến 4 bộ phận tạng để cứu sống 4 người khác vào cuối tháng 11/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN