Ghép tế bào gốc cứu sống bệnh nhi 5 tuổi

Ngày 20/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc và làm thủ tục ra viện cho bệnh nhi H.C.N, 5 tuổi, trú tại thị trấn Krong Klang, huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị, bị mắc bệnh u nguyên bào thần kinh.

Chú thích ảnh
Sức khỏe cháu N. đã ổn định.

Tháng 5/2020, bệnh nhi H.C.N, nhập viện trong tình trạng nôn mửa, ăn uống kém, đau bụng, bụng chướng căng. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên thần kinh nguy cơ cao. Sau khi hội chẩn toàn viện, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thống nhất kế hoạch tiến hành điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao, thu hoạch tế bào gốc, phẫu thuật bóc u và tiến hành ghép tế bào gốc (ghép tủy).

Sau khi thông báo kế hoạch điều trị, gia đình cháu rất lo lắng vì không có kinh phí để ở lại điều trị cũng như để ghép tủy. Bệnh viện Trung ương Huế đã kêu gọi và hỗ trợ toàn bộ chi phí ghép tủy, ăn uống cho bệnh nhi với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng.

Trong quá trình thực hiện ghép tủy phải sử dụng hóa chất liều cao, cháu bé có biểu hiện loét niêm mạc miệng, nhiễm trùng sau ghép, nhưng với sự theo dõi sát sao và điều trị tích cực, bệnh nhi đã phục hồi nhanh chóng.

Chị Hồ Thị Thơm, mẹ của cháu N. xúc động chia sẻ: Lúc ở nhà, cháu hay nôn và bụng to dần, gia đình nghĩ cháu không thể sống được. Thế nhưng, các y bác sỹ ở Bệnh viện Trung ương Huế đã tận tình chữa trị, chăm sóc đến nay sức khỏe của cháu đã ổn định. Bệnh viện còn hỗ trợ gia đình tiền viện phí và ăn ở.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo bệnh viện tặng hoa chúc mừng gia đình cháu N. trong ngày ra viện.

Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện đã thực hiện ghép tủy tự thân cho 8 cháu, trong đó 7 cháu bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một cháu u nguyên bào võng mạc di căn. Hiện tại, bệnh viện đang ghép tủy ca thứ 9 bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Thời gian sắp tới, bệnh viện tiếp tục thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhân liên quan bệnh lý: non hodgkin lymphoma tái phát, u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

U nguyên bào thần kinh là ung thư hệ thần kinh giao cảm, một dạng u đặc phổ biến nhất của trẻ nhỏ, chiếm tỉ lệ 7% đến 8% của tất cả các loại ung thư ở trẻ em. Tỷ lệ mắc cao nhất ở trẻ khoảng 2 tuổi, một số nghiên cứu cho thấy chiếm 89% ở trẻ dưới 5 tuổi.

Tin, ảnh: Tường Vi (TTXVN)
Miễn 100% lệ phí trước bạ, giá VinFast Fadil chỉ còn từ 336 triệu đồng
Miễn 100% lệ phí trước bạ, giá VinFast Fadil chỉ còn từ 336 triệu đồng

Khi mua xe VinFast Fadil từ ngày 11/6 đến hết ngày 31/7/2021, khách hàng sẽ được ưu đãi 100% lệ phí trước bạ, trừ trực tiếp vào giá bán. Chương trình áp dụng cho cả 3 phiên bản Tiêu chuẩn, Nâng cao và Cao cấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN