Ca phẫu thuật thay lại khớp gối nhân tạo đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long

Các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa thực hiện phẫu thuật thành công thay lại khớp gối nhân tạo cho bệnh nhân đã từng thay khớp gối năm 2015.

Chú thích ảnh
Hình ảnh X-quang gối trước khi phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Đây là ca phẫu thuật thay lại khớp gối nhân tạo đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Bệnh nhân Nguyễn Văn H. (sinh năm 1950, ngụ tại Cần Thơ) nhập viện ngày 23/9 trong tình trạng đau khớp gối trái dữ dội, có lỗ viêm dò chảy dịch mủ.

Qua khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng khớp gối nhân tạo. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt lọc và đặt xi măng kháng sinh 3 lần. Sau khi mổ lần 3, khớp gối trái của bệnh nhân ổn định, không còn chảy dịch. Ngày 4/10, bệnh nhân được phẫu thuật thay lại khớp gối trái nhân tạo; sau gần 3 giờ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Chú thích ảnh
Hình ảnh X- quang gối sau khi phẫu thuật. Ảnh: TTXVN phát

Tình trạng sau mổ, ngày 8/10, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Từ ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân đã phục hồi được cử động gập gối 90 độ, bệnh nhân đi lại được với khung tập đi, và không đau khi chống chân chịu lực. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, đây là ca phẫu thuật rất khó, lần đầu tiên được thực hiện ở Đồng bằng sông Cửu Long. Do bệnh nhân đã thay khớp một lần, đã trải qua 3 lần phẫu thuật ở cùng một vị trí, sẹo co dính hơn, co rút xơ hóa phần mềm quanh khớp, nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân nhiều hơn. Hơn thế nữa, việc mất xương do nhiều lần cắt lọc khiến các bác sĩ không có một mốc giải phẫu nào để xác định vị trí khớp có chuẩn và đúng trục không, có bị vẹo không, khớp có được duỗi hết không…

Chú thích ảnh
Bệnh nhân đã thực hiện đúng y lệnh của bác sĩ. Ảnh: TTXVN phát

Việc thực hiện thành công ca phẫu thuật thay lại khớp gối nhân tạo đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy tay nghề của các bác sĩ đã được nâng cao, các bệnh nhân trong khu vực có thêm cơ hội được điều trị kỹ thuật cao tại chỗ, thay vì phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên, từ đó giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống; đồng thời khẳng định vị thế của các bệnh viện tuyến cuối tại Cần Thơ trong chăm sóc sức khỏe cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

TTXVN/Báo Tin tức
Phẫu thuật lấy ống nhựa trong cơ thể 4 năm, sỏi bám to như quả trứng gà
Phẫu thuật lấy ống nhựa trong cơ thể 4 năm, sỏi bám to như quả trứng gà

Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 21/9, bệnh nhân L.T.T, 59 tuổi, ngụ huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bị sỏi kích thước lớn bám vào ống nhựa bỏ quên trong cơ thể suốt 4 năm, đã ổn định sức khỏe, hết đau và sẽ xuất viện trong 2 ngày tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN