Bệnh viện đầu tiên ở ĐBSCL quản lý người chăm sóc bệnh nhân bằng dấu vân tay

Lần đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ triển khai mô hình quản lý người chăm sóc bệnh nhân (hay còn gọi là người nuôi bệnh) bằng dấu vân tay nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
 Người chăm nuôi quét vân tay để được vào khu chăm sóc bệnh nhân nội trú. Ảnh: TTXVN phát

Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Hoàng Phúc, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, với tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, để đạt mục tiêu cao nhất là bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã triển khai đồng loạt các biện pháp tăng cường, chủ động phòng ngừa tối đa, giữ an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Học tập mô hình quản lý dấu vân tay người nuôi bệnh từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ áp dụng phần mềm kiểm soát người nuôi bệnh bằng hệ thống nhận diện dấu vân tay, với sự hỗ trợ của các chuyên gia công nghệ thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo đó, mỗi người bệnh khi có chỉ định nhập viện sẽ được một người chăm sóc đi cùng, trường hợp đặc biệt sẽ có ý kiến của khoa đang điều trị. Người bệnh và người chăm sóc sẽ được xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR. Đồng thời, người chăm sóc bệnh nhân được ghi nhận dấu vân tay tại Khoa Khám bệnh hoặc Khoa Cấp cứu.

Song song đó, hệ thống nhận diện dấu vân tay được đặt tại hệ thống thang máy và 5 vị trí thang bộ ở tầng 1 của bệnh viện. Người chăm sóc bệnh nhân đến vị trí đặt máy quét dấu vân tay có sự kiểm soát của nhân viên bảo vệ. Khi được máy quét chấp nhận, người chăm sóc bệnh nhân sẽ lên thang máy hoặc thang bộ; trường hợp dấu vân tay không được ghi nhận sẽ không được phép di chuyển vào khu vực nội trú.

Khi có nhu cầu thay đổi, người thay thế cũng sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR có kết quả âm tính và tiến hành xóa dữ liệu dấu vân tay của người trước đó và thay bằng dữ liệu của người mới.

Chú thích ảnh
Người chăm nuôi quét vân tay để được vào khu chăm sóc bệnh nhân nội trú. Ảnh: TTXVN phát

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Hoàng Phúc - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, việc quản lý người chăm sóc bệnh nhân bằng dấu vân tay sẽ góp phần phòng, chống lây nhiễm COVID-19 trong bệnh viện cũng như hạn chế các đối tượng xấu trà trộn để móc túi bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ là tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân nặng, bệnh nền phức tạp, nếu không kiểm soát được, những bệnh nhân đang nằm điều trị nếu mắc COVID-19 thì khả năng tử vong rất cao.

Ngoài ra, với mô hình mới này sẽ giúp khắc phục hạn chế ở mô hình quản lý người chăm sóc bệnh nhân bằng thẻ như trước đây. Kẻ gian có thể lấy trộm, làm giả, thậm chí đưa thẻ người chăm sóc bệnh nhân ra ngoài cho đồng phạm trà trộn vào bệnh viện, thực hiện các hành vi ăn cắp. Trong khi với máy quét vân tay, kẻ gian hoàn toàn không có cơ hội này.

Đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong đề án ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm góp phần nâng cao chất lượng trong khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Phong tỏa tạm thời Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, Hà Nội
Phong tỏa tạm thời Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, Hà Nội

Thông tin từ huyện Thạch Thất (Hà Nội), cơ quan chức năng đã phong tỏa tạm thời Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất do có liên quan đến ca dương tính mới phát hiện sáng 21/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN