Có thể xây dựng căn hộ 25m2 tại quận ven và huyện ngoại thành

Đó là ý kiến của một số chuyên gia trước việc TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi Bộ Xây dựng, trong đó “cấm cửa” căn hộ chung cư có diện tích nhỏ (25-45m2) vì cho rằng căn hộ loại này có thể dẫn đến nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Cụ thể, tại văn bản số 5657/UBND-ĐT ngày 11/9/2017 gửi Bộ Xây dựng, TP Hồ Chí Minh cho rằng: "TP Hồ Chí Minh hiện nay có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao, đối với việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này; làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội của thành phố hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị".

Thị trường đang thiếu những căn hộ diện tích nhỏ cho người nghèo.

Từ thực tế này, UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị: Đối với các dự án nhà ở thương mại, trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư được ban hành, tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại được áp dụng theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế. (Tức là diện tích căn hộ chung cư đối với nhà ở thương mại tối thiểu là 45m2 - PV).

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), Luật Nhà ở 2014 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc TTrung ương thẩm quyền quyết định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, nhà ở xã hội phù hợp với nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Đối với TP Hồ Chí Minh, nhu cầu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, người sống độc thân, các cặp vợ chồng trẻ, công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn, cần phải được giải quyết thật thỏa đáng để đảm bảo ổn định an cư cho người dân.

Do đó, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia mới về Nhà ở để thay thế "Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế, trong đó, có quy định về tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư nhà ở thương mại, nhà ở xã hội.

"Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 sàn nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25-45m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư", ông Châu cho hay.

Đối với TP Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị cho phép xây dựng loại căn hộ diện tích nhỏ tại các quận ven và các huyện ngoại thành.

Cùng chung quan điểm, ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng ở thời điểm hiện nay, nhà 25m2 là giải pháp hợp lý, đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người ở các khu lao động tập trung, khu công nghiệp. “Nhiều người đang ở tạm bợ nhà trọ 5-6m2 mất vệ sinh. Với họ, nhà 25m2 là quá tốt rồi”, ông Liêm nói.

Chuyên gia này cũng đề nghị: Cho phép xây dựng nhà 25m2 nhưng phải có tỷ lệ nhất định vì nếu một khu toàn nhà 25m2 thì 10-15 năm nữa, khi những khu nhà này xuống cấp, dân số tăng lên thì lại gây áp lực về hạ tầng.

Tuy nhiên ông Liêm kiến nghị không xây nhà siêu nhỏ ở những khu vực quá xa trung tâm vì người nghèo ở những khu nhà này vẫn cần có sinh kế. Nếu xây dựng quá xa thì họ không thể đi làm được.

Hồi cuối tháng 4, Bộ Xây dựng đã có văn bản phê duyệt đề xuất xây dựng căn hộ 25m2 của một doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Quyết định này nhận được nhiều ý kiến ủng hộ vì sẽ giúp người thu nhập thấp mua được nhà và kích thích thị trường bất động sản.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức
Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản