Giao thông thời công nghệ

Với những du khách từng ghé thăm Malaysia trước đây, taxi ở Kuala Lumpur luôn là nỗi ám ảnh với không ít người, bởi nhiều lái xe taxi ở đây, nhất là tại các vùng ven, hoặc phóng nhanh vượt ẩu, hoặc không chịu bấm đồng hồ mà ra giá trực tiếp cho khách, nên nếu ai không biết mặc cả rất dễ có nguy cơ bị “làm giá”.

Tuy nhiên, với việc các ứng dụng gọi xe trên di động đang được phổ biến mạnh mẽ như hiện nay, chuyện di chuyển bằng ô tô cá nhân tại Kuala Lumpur không còn là vấn đề nữa, khi thông tin về lộ trình cũng như giá cước và nhân thân tài xế đều được hiển thị rất rõ ràng và cụ thể.

Thật ra không chỉ ở Malaysia mà ngay tại Việt Nam, những ứng dụng gọi xe qua điện thoại di động cũng rất được người nước ngoài ưa chuộng, bởi đây là giải pháp hữu hiệu để du khách không bị “chặt chém” vì lý do khác biệt ngôn ngữ và văn hóa.

Chuyện di chuyển bằng ô tô cá nhân tại Kuala Lumpur không còn là vấn đề nữa, khi thông tin về lộ trình được hiển thị rõ ràng.

Ở một kỳ SEA Games mà các địa điểm thi đấu trải rộng khắp thủ đô Kuala Lumpur như Đại hội năm nay thì việc di chuyển thuận lợi sẽ là một "điểm cộng" để khiến du khách yên tâm hơn khi đến Malaysia theo dõi bóng đá, nhất là trong hoàn cảnh hệ thống giao thông công cộng của quốc gia này chưa phát triển như Singapore.

Không những thế, với việc Malaysia đã áp dụng rộng rãi hệ thống các trạm thu phí theo công nghệ ETC (các lái xe sẽ mua thẻ Smart Tag hoặc Touch n’ Go, nạp tiền vào đó, rồi gắn thẻ lên kính chắn gió hoặc cầm trên tay để đi qua trạm thu phí mà không cần dừng xe), nỗi lo tắc đường vào giờ cao điểm ở Malaysia đã được giảm đi khá nhiều. Các số liệu điều tra cho thấy việc áp dụng công nghệ ETC đã giúp giảm tới 50% thời gian thu phí phương tiện.

Đó là chuyện di chuyển trên đường, còn nếu bạn cảm thấy khó khăn và ngần ngại khi phải đi bộ hàng km bên trong các sân vận động (SVĐ) rộng lớn có sức chứa gần chục vạn người của SEA Games 29 như Shah Alam hay Bukit Jalil thì cũng có giải pháp phù hợp là ứng dụng thuê xe đạp. Chỉ cần tải ứng dụng về máy cùng một khoản đặt cọc, bạn sẽ mở khóa xe đạp bằng cách quét mã QR rồi tùy ý sử dụng, và khi xong việc thì chỉ cần để lại chỗ cũ.

Còn có rất nhiều tiện ích khác nữa để phục vụ cho người dân bản địa và du khách trong thời gian lưu trú tại Malaysia, và hẳn sẽ không còn ai cảm thấy ngạc nhiên khi ngày khai mạc SEA Games đã cận kề nhưng các công trình xây dựng và sửa chữa trên SVĐ Bukit Jalil vẫn còn khá bề bộn, và sân khấu phục vụ cho lễ khai mạc cũng chưa hoàn tất.

Lý do là bởi Malaysia đã từng tổ chức 5 kỳ SEA Games, và cả những sự kiện thể thao có quy mô lớn hơn như Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung hoặc Vòng chung kết U20 World Cup, nên việc chuẩn bị cho SEA Games 29 không phải là sự kiện mang tính “động trời” với họ.

Nếu không phải là những địa điểm trực tiếp phục vụ SEA Games như SVĐ Bukit Jalil hay Trung tâm Hội nghị triển lãm MITEC, nơi đặt Trung tâm báo chí và truyền dẫn chính thức của SEA Games 29, thì cũng khó lòng nhận thấy sự hiện diện của Đại hội thể thao Đông Nam Á tại đây, khi mà người dân Malaysia đón nhận và chuẩn bị cho SEA Games với phong cách rất nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả, đúng theo kiểu SEA Games thời công nghệ.

Huy Anh (P/v TTXVN từ Malaysia)
SEA Games 29: Người hâm mộ tin tưởng U22 Việt Nam sẽ có khởi đầu thuận lợi
SEA Games 29: Người hâm mộ tin tưởng U22 Việt Nam sẽ có khởi đầu thuận lợi

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 29 năm 2017 (SEA Games 29) sẽ chính thức khai mạc vào tối 19/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN