11:16 13/11/2018

Bác thông tin công an còng tay, đánh đập người xưng là giảng viên Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh

Ngày 13/11, Công an quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã lên tiếng bác thông tin cho rằng lực lượng Công an đã còng tay, đánh đập người xưng là đạo diễn, giảng viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tên là Đặng Quốc Việt (46 tuổi, ngụ Phường 2, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh).

Trước đó, tối 12/11, ông Đặng Quốc Việt xưng là đạo diễn, giảng viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh lên mạng xã hội Facebook đăng đơn tố cáo bị Công an Cần Thơ còng tay, đánh đập vô cớ. Theo đơn ông Việt đăng tải lên tài khoản facebook “Viet Quoc Dang”, ngày 9/11, ông Việt đến Cần Thơ với mục đích chụp hình và chọn bối cảnh cho bộ phim 12H, dự kiến sản xuất vào năm 2019. Tại đây, ông Việt thuê một người làm nghề xe ôm tên là Phan Trung Tính chở đến cầu Quang Trung (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) chụp hình; lực lượng Công an đã xuất hiện, đánh, còng tay ông và áp giải về đồn.

Ông Việt cho rằng, trong lúc bị bắt giữ tại cầu Quang Trung, ông bị mất tài sản là cặp kính trị giá 600 USD, 150 triệu đồng và 300 USD. Khi về đồn ông bị đánh và bắt khai nhận có tàng trữ ma túy. Vào trưa 9/11, do bệnh tim tái phát, khó thở nên ông được Công an đưa đến một bệnh viện trong tình trạng bị còng tay và không cho ông đi vệ sinh. Đến sau 22 giờ cùng ngày, ông Việt được đưa về Công an phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều làm việc, lập biên bản tạm giữ tang vật là cây gậy ba khúc mà ông khai là đạo cụ diễn xuất. Sau khi được thả, ông Việt đã về An Giang và đến Bệnh viện Đa khoa An Giang để điều trị. Tối 12/11, ông Việt đăng đơn  tố cáo lên mạng xã hội.

Liên quan đến vụ việc, ngày 13/11, Đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng Công an quận Ninh Kiều cho biết, Công an quận Ninh Kiều đã nhận được đơn của ông Đặng Quốc Việt với nội dung phản ánh bị lực lượng Công an còng tay, đánh đập, chửi bới. Sau khi nhận được đơn của ông Việt, Công an quận Ninh Kiều đã tiến hành kiểm tra, khẳng định những nội dung mà ông Việt nêu trong đơn như bị lực lượng Công an còng tay, đánh đập, chửi bới là không có cơ sở. Theo Đại tá Trần Văn Sáu, từ lời khai ban đầu của tài xế taxi đưa ông Việt đến bệnh viện và kết quả kiểm tra camera tại khoa cấp cứu, qua làm việc với các y bác sĩ tại bệnh viện mà ông Việt đến khám thì không có chuyện lực lượng Công an đánh đập, còng tay, chửi mắng và không cho ông Việt đi vệ sinh theo như đơn trình bày của ông Việt.

Theo điều tra ban đầu của Công an quận Ninh Kiều: Qua theo dõi, trưa 9/11, lực lượng Công an phát hiện Phan Trung Tính (đối tượng từng có tiền án 8 năm tù về tội “Mua bán trái phép ma túy”) có hành vi tàng trữ ma túy và sử dụng xe máy không rõ nguồn gốc. Theo dõi đối tượng đến cầu Quang Trung, lực lượng Công an phát hiện Tính và một người đàn ông ngồi phía sau trên tay cầm gậy 3 khúc, đang dừng dưới dốc cầu. Thấy lực lượng Công an, Tính chở người đàn ông bỏ chạy được một đoạn thì bị ngã. Sau đó, cả 2 bị khống chế, đưa về trụ sở làm việc. Tại cơ quan, người đàn ông đi với Tính khai tên là Đặng Quốc Việt. Khám xét trên người Tính, Công an phát hiện 27.0844 gam cần sa và đối tượng khai nhận số cần sa này mua của một phụ nữ không rõ lai lịch. Khi lấy lời khai của ông Việt, ông Việt trình bày bị khó thở do bệnh tim nên được Công an quận Ninh Kiều đưa đến một bệnh viện trên địa bàn quận Ninh Kiều để khám. Kết quả khám bệnh cho thấy ông Việt viêm phổi, bóng tim to và kết quả xét nghiệm ông Việt dương tính với chất Marijuana (cần sa). Sau khi xác định ông Việt dương tính với chất Marijuana là thành phần có trong cần sa, ông Việt không chịu hợp tác với lực lượng Công an.

Trong biên bản ghi lời khai của Công an và bản tường trình của ông Việt lúc 23 giờ  ngày 9/11, tại Công an phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, ông Việt tường trình “trong quá trình làm việc với cơ quan Công an hoàn toàn không bị đánh đập. Việc ông bị bệnh là do bệnh lý”. Trong biên bản ghi lời khai, ông Việt cũng cho rằng: “Nếu kết quả xét nghiệm từ bệnh viện là tôi dương tính với chất kích thích (cần sa) thì tôi xin chấp nhận”.

Công an quận Ninh Kiều cũng khẳng định, lực lượng Công an không ngăn cấm ông Việt đi vệ sinh như đơn tố cáo. Còn nội dung ông Việt cho rằng bị mất số tài sản trong lúc bị lực lượng Công an bắt giữ tại cầu Quang Trung, Công an quận Ninh Kiều cũng khẳng định là không có cơ sở. Bởi từ lúc bị phát hiện và đưa về Công an làm việc, ông Việt không hề đề cập đến chuyện mình bị đánh rơi tài sản để lực lượng Công an quay lại tìm. Riêng tài sản của ông Việt là máy chụp ảnh, điện thoại động và 1 giấy cầm đồ, sau khi làm việc Công an đã trả lại toàn bộ cho ông Việt và chỉ giữ cây côn ba khúc. Còn việc ông Đặng Quốc Việt xưng là đạo diễn, giảng viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh trong đơn, Công an quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cho biết sẽ xác minh, làm rõ. Riêng đối với Phan Trung Tính, Công an quận Ninh Kiều cho biết đã cho đối tượng tại ngoại để tiếp tục điều tra.

Thanh Sang (TTXVN)