TP Hồ Chí Minh: Chuyến tàu ‘đặc biệt’ đưa bà bầu, trẻ em và người già về Quảng Bình

Đúng 8 giờ sáng ngày 8/10, tàu SE16 rời ga Sài Gòn thực hiện chuyến tàu “đặc biệt” đưa người dân tỉnh Quảng Bình là những bà bầu, trẻ em, người cao tuổi trở về quê nhà.

Đây là giải pháp phù hợp, an toàn, thuận lợi cho bà con, tránh tình trạng di chuyển bằng xe gắn máy, gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng công tác phòng dịch.

Từ sáng sớm, người dân đã đến ga Sài Gòn để lên tàu SE16 về quê Quảng Bình. Đây là một trong bốn chuyến tàu đưa gần 3.000 công dân trở về quê, do tỉnh Quảng Bình phối hợp ngành đường sắt tổ chức.

Đây là những người có hoàn cảnh thực sự khó khăn, có nguyện vọng cấp bách được trở về địa phương. Đối tượng ưu tiên trong đợt này là phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, học sinh và người già đi thăm thân nhân.

Chú thích ảnh
Người dân đến ga Sài Gòn từ rất sớm để lên tàu về quê Quảng Bình.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế test nhanh COVID-19 cho những trường hợp có giấy xét nghiệm hết hạn trước khi lên tàu.
Chú thích ảnh
Người dân chuẩn bị lên tàu.

Những công dân có tên trong danh sách lên tàu về quê đều phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 còn hiệu lực và tuân thủ quy định 5K trong suốt chuyến đi. Các đoàn tàu này này sẽ không đón, trả khách tại các ga dọc đường và hành khách sẽ được nhân viên trên tàu phục vụ ăn uống tận nơi.

Chị Nguyễn Thị Phượng (tỉnh Quảng Bình) chia sẻ: “Dịch bệnh khiến gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, không có việc làm và em bé thì mới sinh. Gia đình tôi  rất biết ơn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tạo điều kiện cho tất cả mọi người có hoàn cảnh khó khăn như tôi được về quê”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhân viên tàu hỗ trợ đưa người già yếu lên tàu.
Chú thích ảnh
Gia đình chị Nguyễn Thị Phượng vui mừng khi được về quê.

Ông Phạm Văn Bảy, Trạm trưởng Trạm tiếp viên đường sắt Sài Gòn (Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam) cho biết:  Tổng công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy 4 đoàn tàu SE16 và SE18 đưa khoảng 3.000 hành khách có hoàn cảnh khó khăn ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai về quê trong hai ngày 8 và 9/10.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đối tượng ưu tiên về quê Quảng Bình trong đợt này là phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, học sinh và người già đi thăm thân nhân.

Cũng theo ông Bảy, rút kinh nghiệm trước đây, các chuyến tàu bố trí đón hành khách từ sớm. Tất cả hành khách khi đến ga Sài Gòn là lên tàu luôn, tránh tập trung đông người và để kiểm soát, hỗ trợ hành khách tốt hơn đối với người cao tuổi, phụ nữ mang thai. Trên tàu cũng đã trang bị dung dịch khử khuẩn, phun khử khuẩn toa xe… Ngoài ra, ngành đường sắt cũng bố trí một toa riêng cho đội ngũ y tế của tỉnh Quảng Bình cùng nhiều khoang chuyên biệt để chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phụ nữ mang thai nếu chuyển dạ trên tàu.

Chú thích ảnh
Dự kiến tàu SE16 sẽ về đến Quảng Bình vào chiều ngày 9/10 và hành khách sẽ được đưa đi cách ly theo quy định.

“UBND tỉnh xây dựng kế hoạch đưa công dân Quảng Bình gặp khó khăn về quê an toàn và ổn định cuộc sống. Tất cả người dân gặp khó khăn được đưa về quê lần này đều được tỉnh hỗ trợ chi phi chuyến đi, cách ly y tế tại xã, phường theo quy định. Thời gian qua, nhiều người dân di chuyển tự do từ trong phía Nam về quê rất nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn giao thông và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vì thế, mong muốn cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ và tổ chức các chuyến xe để bà con trở về quê an toàn hơn”, ông Hồ Tân Cảnh, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết.

Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Chuyến tàu nghĩa tình đưa 2.800 người dân Quảng Bình từ phía Nam về quê
Chuyến tàu nghĩa tình đưa 2.800 người dân Quảng Bình từ phía Nam về quê

Dự kiến trong hai ngày 8 và 9/10, đoàn tàu sẽ đưa 2.800 người dân từ các tỉnh phía Nam về đến ga Mỹ Đức, Đồng Hới, Hoàn Lão, Minh Lệ và Đồng Lê (tỉnh Quảng Bình). Tất cả những hành khách được tỉnh Quảng Bình đón về sẽ đưa đi cách ly theo quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN