Ngày đầu tiên TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19

Sáng 19/6, TP Hồ Chí Minh tổ chức triển khai Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Khu Công nghệ cao thành phố Thủ Đức. Trong 5-7 ngày tới, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm cho gần một triệu người tại 1.000 điểm tiêm chủng.

500 nhân viên Công ty FPT Software tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh  là những người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19. Đây là chương trình khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay tại TP Hồ Chí Minh, cũng là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các nhân viên công ty FPT Software ngồi chờ ở sảnh ngoài để chuẩn bị vào khám sàng lọc trước khi tiêm.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình;  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh bước vào "trận chiến" thứ 4 với COVID-19, ghi nhận hơn 1.000 ca. Đây là “trận chiến” có diễn biến phức tạp, khó lường nhất, do có nhiều biến chủng lây bệnh với khả năng lây nhanh hơn, rộng hơn, mạnh hơn, nặng hơn. Vì thế, số lượng ca mắc nhiều và đã ảnh hưởng đến rất nhiều mặt của cuộc sống, từ sức khỏe, thói quen sinh hoạt, gây xáo trộn các hoạt động xã hội và ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đo huyết áp tại buổi tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất lịch sử.

"Trong “trận chiến” này, TP Hồ Chí Minh bước vào tuần giãn cách thứ 3, chấp nhận “chậm lại” để ngăn chặn, kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh; là 3 tuần các lực lượng tuyến đầu trực tiếp tham gia chống dịch (như y tế, quân đội, công an, bộ đội biên phòng); là các cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp của Thành phố làm việc không biết mệt mỏi, không có giờ nghỉ, quên mọi vất vả, hiểm nguy để tận dụng từng giây, từng phút với quyết tâm cao nhất nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dập dịch, sớm kiểm soát dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường", Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chia sẻ.

Để quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, Chính phủ đã phân bổ 836.000 liều vaccine của Astrazeneca để Thành phố thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng. Đây là phần vaccine trong số 966.320 liều do Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam. Tuy nhiên, số vaccine phân bổ đợt này chỉ đáp ứng một phần trong số 2,3 triệu người cần được ưu tiên tiêm tại TP Hồ Chí Minh, nên công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất và lực lượng công an, quân đội được ưu tiên tiêm trước.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nguồn cung vaccine khan hiếm, Việt Nam đang tận dụng mọi khả năng để có vaccine nhiều, nhanh và sớm hơn nữa. Vaccine chính là giải pháp chống dịch bệnh, tuy nhiên người dân vẫn cần có ý thức áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K. Tiêm vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm, chỉ là nhiễm nhẹ, không triệu chứng, không bệnh nặng.

Chú thích ảnh
 Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát biểu khởi động chương trình tiêm chủng tại TP Hồ Chí Minh trong sáng 19/6.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính từ ngày 8/3 đến nay, Thành phố đã triển khai ba đợt tiêm vaccine cho hơn 1 triệu lượt người, trong đó khoảng 30.000 người đã tiêm đủ hai mũi. Trong đợt tiêm chủng này, Thành phố triển khai 650 điểm tiêm mỗi ngày, mục tiêu thần tốc tiến hành trong vòng 7 ngày. Dự kiến tổ chức tiêm 200.000 liều/ ngày, hoàn thành trước ngày 27/6.

"Để đảm bảo nguồn cung vaccine, TP Hồ Chí Minh cũng đang đẩy mạnh tiến độ đàm phán mua vaccine COVID-19, mục tiêu đến hết năm nay có 2/3 người dân Thành phố được tiêm. Chúng tôi sẽ tổ chức sàng lọc, theo dõi kỹ, đảm bảo tiêm tới đâu an toàn tới đó, giám sát xử trí bất lợi sau tiêm chủng", ông Nguyễn Hữu Hưng nói.

Chú thích ảnh
Tất cả các người lao động tại Khu công nghệ cao phải khai báo y tế trước khi vào khu vực khám sàng lọc trước tiêm.

Trước đó, chiều 17/6, 836.000 liều vaccine Astrazeneca đã được chuyển đến TP Hồ Chí Minh, chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại Thành phố.

Đến chiều 18/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 của Astrazeneca đợt 5 từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Số vaccine trên được Viện Pasteur TP Hồ Chí minh giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) theo đúng quy trình, được HCDC bảo quản trong kho lạnh đạt chuẩn GSP, có hệ thống theo dõi nhiệt độ bảo quản liên tục 24/24, bảo đảm nhiệt độ từ 2 - 8 độ C.

Chú thích ảnh
Tất cả người lao động ngồi giãn cách trong thời gian chờ đợi vào khu vực tiêm chủng.
Chú thích ảnh
Người lao động phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo sự hướng dẫn của các nhân viên y tế. 
Chú thích ảnh
Sau đó tiến đến các bàn đo huyết áp và khám sàng lọc trước tiêm. 
Chú thích ảnh
Khi vào khu vực tiêm chủng, người lao động được tư vấn đầy đủ về các bệnh nền, tình hình sức khỏe,  loại vaccine COVID-19 sẽ tiêm...
Chú thích ảnh
Mỗi lọ vaccine COVID-19 được thực hiện tiêm cho 12 người.
Chú thích ảnh
Tiêm vaccine COVID-19 tại khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Sau khi tiêm xong, phải ngồi chờ 30 phút để các nhân viên y tế thăm khám các biểu hiệu sau tiêm.
Chú thích ảnh
Khi đã hoàn tất các quá trình tiêm, người lao động sẽ có mã quét QR Code (màu đỏ) chứng nhận đã được tiêm chủng vaccine -COVID-19.
Chú thích ảnh
Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh kêu gọi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch
TP Hồ Chí Minh kêu gọi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh vừa gửi thư động viên, kêu gọi đoàn viên công nhân, viên chức, người lao động TP Hồ Chí Minh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo sức khỏe và duy trì hoạt động sản xuất trong mùa dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN