Ngắm bưu điện đứng thứ 2 trong 11 bưu điện đẹp nhất thế giới

Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh có tuổi đời hơn 1 thế kỷ, được đánh giá nằm ở vị trí thứ 2 trong danh sách 11 bưu điện đẹp nhất thế giới, do Tạp chí kiến trúc Architectural Digest của Mỹ bình chọn. Đây cũng là điểm du lịch nổi tiếng và thu hút nhiều du khách khi đến với TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh là điểm thu hút khách du lịch quốc tế khi đến TP Hồ Chí Minh. 

Theo Architectural Digest, vẻ đẹp của một bưu điện thường nằm ở chức năng của nó: Là nơi kết nối mọi người, dù họ ở bất kỳ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, thiết kế bưu điện thường không được quan tâm như các công trình công cộng khác, như cung điện hay tòa nhà quốc hội. Nhưng như thế không có nghĩa là không tồn tại những bưu điện có kiến trúc đẹp. 

Qua khảo sát trên toàn thế giới, Architectural Digest đã tìm ra được 11 bưu điện có kiến trúc đẹp nhất. Trong đó, Bưu điện Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đứng thứ 2 trong danh sách này. Với hình ảnh một tòa nhà màu vàng cùng các khung cửa màu xanh nổi bật, Bưu điện Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những tòa nhà có kiến trúc đẹp nhất giữa lòng thành phố.

Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh được xây dựng từ năm 1886 - 1891 bởi kiến trúc sư lừng danh Gustave Eiffel người Pháp - người nổi tiếng với việc thiết kế tháp Eiffel, tượng Nữ Thần Tự Do. Đến năm 1891, một trụ sở mới của bưu điện chính thức được khánh thành. Nơi đây ghi lại dấu ấn của nền văn hóa Việt - Pháp, đồng thời chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử. Bưu điện Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh đã có tuổi đời hơn 1 thế kỷ, được thiết kế tỉ mỉ với những chi tiết tinh xảo mang dấu ấn phương Tây kết hợp với các nét trang trí phương Đông.

Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà nổi bật với hệ thống cửa hình vòm đặc trưng, điểm nhấn là chiếc đồng hồ ngay chính giữa cổng lớn làm nổi bật lên vẻ đẹp cổ điển hoài niệm cho nơi đây. Tham quan bên trong bưu điện, bên cạnh kiến trúc hình vòm đặc trưng, du khách sẽ bị thu hút bởi những mảng phù điêu với hoa văn đắp nổi công phu, những tấm bản đồ lịch sử của thành phố được khắc họa tỉ mỉ, tinh tế. Hai bên lối vào là những hàng cột sắt màu xanh lá cây thẳng tắp và những chiếc ghế gỗ màu nâu sáng bóng. 

Đặc biệt, thiết kế hình mái vòm tạo cảm giác hoài cổ và rộng lớn cho du khách. Bưu điện vẫn giữ những hòm thư cổ, bốt điện thoại, các đồ lưu niệm như tem hay thư xưa. Với kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử, Bưu điện Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh không đơn thuần là địa điểm cung cấp các dịch vụ bưu chính, nơi đây còn đặc biệt thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu và chụp ảnh lưu niệm.

Chú thích ảnh
Khu vực trước cổng Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh là nơi diễn ra nhiều hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ của Thành phố. 

Đối với các công ty du lịch, Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh là điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước. Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị - truyền thông công ty Vietluxtour cho biết, địa điểm Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh là một trong những điểm đến độc đáo, luôn nằm trong chương trình city tour của Vietluxtour dành cho du khách nội địa và du khách quốc tế. Bởi, ngoài các yếu tố văn hoá, lịch sử, kiến trúc đặc biệt, Bưu điện Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh còn diễn ra các sự kiện triển lãm, road show, văn nghệ, mỹ thuật…

"Trong các chương trình tour du lịch nội thành, điểm đến Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh liên kết với các điểm đến như: Nhà thờ Đức Bà, Hội trường Thống Nhất, đường sách TP Hồ Chí Minh... để cùng tạo thành một câu chuyện đẹp và đặc trưng về lịch sử, văn hoá Sài Gòn xưa và TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, các hướng dẫn viên sẽ dẫn du khách đến đây thuyết minh về phong cách kiến trúc phục hưng và các phong cách kiến trúc phương Đông, lịch sử của tòa nhà gắn với sự hình thành Sài Gòn xưa và TP Hồ Chí Minh hiện nay. Đây là một trong những nơi lưu giữ nét văn hóa, kiến trúc độc đáo của người dân TP Hồ Chí Minh", bà Trần Thị Bảo Thu cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh là nơi để các sinh viên ngành du lịch thực hành làm hướng dẫn viên trước khi ra trường. 

Ngoài Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh, danh sách 11 bưu điện đẹp nhất thế giới của Architectural Digest còn có các bưu điện: Bưu điện Trung tâm Algiers, Algeria (vị trí thứ nhất); bưu điện Palacio de Correos de México, Mexico (vị trí thứ 3); bưu điện Los Angeles, Mỹ (vị trí thứ 4); bưu điện Palacio de Comunicaciones, Tây Ban Nha (vị trí thứ 5); bưu điện thành phố New York,…  Được biết, vào năm 2019, tạp chí Insider của Mỹ cũng xếp hạng Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh trong danh sách 20 bưu điện đẹp nhất thế giới. 

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả một số hình ảnh của Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh:

Chú thích ảnh
Nhiều đoàn khách trong và ngoài nước được các hướng dẫn viên giới thiệu điểm đến Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh trước khi vào bên trong tham quan.
Chú thích ảnh
Nhiều du khách tranh thủ chụp những bức ảnh lưu niệm trước cổng Bưu điện. 
Chú thích ảnh
Đây cũng là nơi tìm hiểu lịch sử, văn hóa của TP Hồ Chí Minh dành cho các em học sinh.
Chú thích ảnh
Đến Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh, các em học sinh còn được trải nghiệm viết thư tay và cách gửi thư. 
Chú thích ảnh
Bên trong tòa nhà này là hệ thống vòm cung sát cửa chính và vòm cung dài phía trong. Vòm cung lớn được chống đỡ bởi bốn trụ sắt nằm bốn góc, mỗi cột chống đỡ bốn kèo sắt tỏa ra bốn phía. Vòm cung dài được chịu lực bởi hai hàng trụ sắt hai bên. Với hệ thống vòm cung này, tòa nhà trở nên cao, rộng rãi và thoáng mát, thích hợp với một nơi thường có nhiều người ra vào.
Chú thích ảnh
Ở đây còn các trạm điện thoại bàn được trang trí khá bắt mắt.
Chú thích ảnh
Hai bên tường cao bên trong tòa nhà là hai bản đồ lịch sử mang tên: Saigon et ses environs (tạm dịch: Sài Gòn và những vùng phụ cận), 1892 và Lignes télégraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge (tạm dịch: Đường dây điện tín của miền Nam Việt Nam và Cambodia), 1936.
Chú thích ảnh
Bên ngoài, phía trước tòa nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh ra ngành điện tính và ngành điện. Trên các ô có đắp hình các nam nữ đội vòng nguyệt quế, trên vòng cung ngôi nhà có chiếc đồng hồ lớn.
Chú thích ảnh
Xung quanh Bưu điện Trung tâm TP Hồ Chí Minh được bao bọc bởi khá nhiều cây xanh. 

     

Chùm ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Bưu điện TP Hồ Chí Minh đứng thứ 2 trong số 11 bưu điện đẹp nhất thế giới
Bưu điện TP Hồ Chí Minh đứng thứ 2 trong số 11 bưu điện đẹp nhất thế giới

Tạp chí kiến trúc Architectural Digest của Mỹ vừa công bố danh sách 11 bưu điện có kiến trúc đẹp nhất thế giới, trong đó, Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh đứng vị trí thứ 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN