Lữ đoàn Công binh 550 giữ vững lá cờ đầu ‘Đơn vị huấn luyện giỏi’

Là đơn vị có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng, bảo quản các công trình quốc phòng, dò gỡ bom mìn, khắc phục vật liệu nổ, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn…; những năm qua Lữ đoàn Công binh 550 (Quân đoàn 4) luôn đi đầu trong toàn đơn vị giữ vững lá cờ đầu “Đơn vị huấn luyện giỏi”.

Trung tá Nguyễn Văn Nam - Lữ đoàn Phó, Lữ đoàn Công binh 550 cho biết: Năm 2023, Lữ đoàn tiếp nhận hơn 200 chiến sĩ mới ở các tỉnh, thành phố gồm Bình Dương, Đồng Tháp và TP Hồ Chí Minh vào các đơn vị với đầy đủ các tiêu chuẩn như: Sức khỏe tốt, học vấn, tư tưởng chính trị. Sau hơn 2 tháng nhập ngũ, đến nay, tất cả các chiến sĩ đã yên tâm về nơi ăn ở, sinh hoạt, tham gia các bài học về lịch sử, chính trị và huấn luyện tổng hợp theo đúng chỉ lệnh, giáo án của cấp trên. 

Đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai có hiệu quả nghị quyết của các cấp về công tác huấn luyện; thực hiện tốt phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành làm chính. Tăng cường huấn luyện thể lực, huấn luyện đêm, huấn luyện chuyên ngành, coi trọng huấn luyện làm chủ các loại vũ khí trang bị. Tổ chức tốt các lớp tập huấn cán bộ, tập trung vào những nội dung mới, khó hoặc khâu yếu, mặt yếu.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Văn Nam, công tác chuẩn bị huấn luyện được các đơn vị chủ động triển khai. Qua kiểm tra của Quân đoàn đánh giá Lữ đoàn đủ điều kiện để bước vào huấn luyện. Duy trì nghiêm túc các chế độ, nề nếp trong huấn luyện, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tham gia hội thi Lữ đoàn trưởng, Chính ủy binh chủng Công binh toàn quân đạt giải nhất khối Quân đoàn, Quân chủng, cá nhân đồng chí Nguyễn Quang Khải, Chính ủy Lữ đoàn đạt giải ba toàn năng.

Công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật được duy trì chặt chẽ, nghiêm túc. Các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính quân sự trọng tâm là đổi mới phương pháp, tác phong công tác bảo đảm khoa học, dân chủ, sâu sát đơn vị, sát nhiệm vụ. Nâng cao chất lượng sinh hoạt, và quản lý bộ đội, không có hiện tượng quan liêu, mệnh lệnh, mất dân chủ, nắm không chắc tình hình đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và quy định của đơn vị, không có vi phạm kỷ luật phải xử lý; Lữ đoàn an toàn tuyệt đối.

Nhận thức rõ vị trí, vai trò của điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua, Đảng uỷ, Chỉ huy Lữ đoàn, cấp uỷ, chỉ huy các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc kế hoạch, các chỉ thị, hướng dẫn của các cấp ủy Đảng về tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến trong đơn vị. 

Theo Trung tá Nguyễn Văn Nam, thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau”; Lữ đoàn đã phối hợp với các xã Lạc An, Hiếu Liêm huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã rà soát, thống nhất chương trình, kế hoạch tham gia xây dựng nông thôn mới một cách cụ thể thiết thực.

Đơn vị đã xác định ba tiêu chí gồm: Tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương; tham gia có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân, bảo vệ môi trường, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới; phối hợp tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh.

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nhân dân trên địa bàn đóng quân của Lữ đoàn nắm chắc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, nhất là chính sách xây dựng nông thôn mới. Các tổ chức quần chúng của Lữ đoàn có các hoạt động phối hợp với các đoàn thể địa phương thực hiện các tiêu chí của phong trào. Qua đó đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong đơn vị và nhân dân địa phương thực hiện phong trào thi đua.

Giai đoạn 2015 - 2021, Lữ đoàn đã được Quân đoàn 4 và Bộ Quốc phòng công nhận là đơn vị “Huấn luyện giỏi”; các tiểu đoàn, đại đội đều đủ tiêu chuẩn đạt đơn vị huấn luyện giỏi. Lữ đoàn tham gia Hội thao Công Binh toàn quân năm 2021 đạt giải Ba toàn đoàn. Năm 2020, được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua; năm 2021 tiếp tục được Quân đoàn đề nghị tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng.

Những hình ảnh về Lữ đoàn Công binh 550:

Chú thích ảnh
Chiến sĩ mới Lữ đoàn 550 huấn luyện bài gói buộc thuốc nổ trước giờ đánh chiếm mục tiêu.
Chú thích ảnh
Chiến sĩ mới Lữ đoàn 550 huấn luyện bài vượt cửa mở đánh chiếm mục tiêu.
Chú thích ảnh
Chiến sĩ mới Lữ đoàn 550 trong giờ huấn luyện bài đứng bắn bằng súng AK. 
Chú thích ảnh
Chiến sĩ mới Lữ đoàn 550 trong giờ huấn luyện bài quỳ bắn bằng súng AK.
Chú thích ảnh
Chiến sĩ mới Lữ đoàn 550 huấn luyện bài đặt thuốc nổ đánh chiếm mục tiêu.
Chú thích ảnh
Chiến sĩ mới Lữ đoàn 550 huấn luyện bài đặt thuốc nổ đánh chiếm mục tiêu.
Chú thích ảnh
Chiến sĩ mới Lữ đoàn 550 huấn luyện bài gói buộc thuốc nổ trước giờ đánh chiếm mục tiêu. 

 

Viết Tôn/Báo Tin tức
Lữ đoàn phòng không 77: ‘Lá chắn thép’ bảo vệ bầu trời TP Hồ Chí Minh
Lữ đoàn phòng không 77: ‘Lá chắn thép’ bảo vệ bầu trời TP Hồ Chí Minh

Tiền thân là Đoàn 77 (Bộ Tư lệnh Miền), Lữ đoàn 77, Quân khu 7 không ngừng lớn mạnh, chi viện đắc lực cho các đơn vị bảo vệ đoàn quân giải phóng tiến về miền Nam, thống nhất đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN