Chùa Thầy linh thiêng và cổ kính của Hà Nội

Chùa Thầy cổ kính từ bao đời nay đã trở thành một điểm du lịch tâm linh của người dân Hà Thành. Phong cảnh non nước hữu tình, cùng lối kiến trúc độc đáo mang giá trị tôn giáo và lịch sử đã góp phần tạo nên nét cuốn hút ở nơi đây.

18Chùa Thầy thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội) được Nhà nước chính thức công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt kể từ năm 2015. Sau khi được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt, năm nào chùa Thầy cũng đón hàng vạn lượt du khách thập phương về thăm quan, lễ bái. Đặc biệt là vào các ngày lễ hội truyền thống (mùng 7/3 âm lịch) hoặc dịp Tết Nguyên đán hàng năm, du khách về lễ bái, dâng hương càng đông hơn.

Sau gần một năm phải đóng cửa để phòng chống dịch bệnh COVID- 19, mới đây, di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thầy đã chính thức mở cửa để đón khách thập phương về thăm quan, lễ bái.

Hình ảnh kiến trúc độc đáo chùa Thầy:

Chú thích ảnh
Chùa Thầy còn gọi là chùa Cả, tên chữ là: "Thiên Phúc Tự" thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây (cũ), nay là Hà Nội được xây dựng từ thời nhà Lý. Núi Sài Sơn có tên Nôm là núi Thầy, nên chùa được gọi là chùa Thầy. 
Chú thích ảnh
Đây là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, người có công lớn trong việc dạy học, chữa bệnh cho dân và sáng lập ra bộ môn múa rối nước.
Chú thích ảnh
Chùa Thầy có ba tòa nằm song song với nhau là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. 
Chú thích ảnh
Ở giữa hồ Long Trì xây có thủy đình cổ kính được ví như viên ngọc trong miệng rồng thiêng. Nơi đây thường  trở thành sân khấu của các nghệ sĩ múa rối nước vào các ngày lễ hội. 
Chú thích ảnh
Hai bên có 2 cây cầu Nhật tiên kiều và Nguyệt tiên được xây dựng theo kiểu kiến trúc “thượng gia hạ kiều”, tạo thành hai râu rồng.
Chú thích ảnh
Phía trước chùa là sân rộng nhìn ra hồ Long Chiểu.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Ngôi chùa cổ, mái ngói cong được xây dựng khá khang trang với lối kiến trúc độc đáo.
Chú thích ảnh
Hai bên chùa là hành lang dài thờ 18 vị La Hán, phía sau là gác chuông, gác trống.
Chú thích ảnh
Chùa Thượng nằm tách biệt so với chùa Hạ và chùa Trung. Ở đây thờ tượng Di Đà tam tôn, Thích Ca, tượng ba kiếp (Tăng, Phật và Đế vương).
Chú thích ảnh
Một hệ thống văn bia cổ bằng chữ Hán và chữ Nôm, có giá trị được lưu giữ tại ngôi chùa này.
Chú thích ảnh
Những ai đã đến chùa Thầy khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây đều có cảm giác bình yên, thích thú.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Hoa gạo thắp lửa đẹp ngỡ ngàng góc sân chùa Thầy
Hoa gạo thắp lửa đẹp ngỡ ngàng góc sân chùa Thầy

Vào những ngày cuối tháng ba, khi tiết trời ấm lên, những bông hoa gạo bung nở sắc đỏ, rạng rỡ khắp vùng quê Bắc bộ. Những cây hoa gạo (hay còn gọi là hoa mộc miên) ở chùa Thầy trổ hoa rực rỡ khiến ngôi chùa nghìn năm tuổi mang vẻ đẹp đặc biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN