Chợ hoa 'trên bến dưới thuyền' ở bến Bình Đông bắt đầu nhộn nhịp

Những ngày này, chợ hoa cảnh, cây kiểng trên bến Bình Đông (Quận 8, TP Hồ Chí Minh) đã bắt đầu nhộn nhịp ghe thuyền mang hoa từ các tỉnh miền Tây về bày bán. Đây là chợ hoa “trên bến dưới thuyền” từ xa xưa còn duy trì mỗi dịp Tết ở TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Các loại hoa giấy miền Tây đang được bày bán tại chợ hoa Tết trên bến Bình Đông.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại chợ hoa Xuân trên bến Bình Đông đã bắt đầu nhộn nhịp khi nhiều ghe, thuyền chở hoa các loại từ các tỉnh đã tụ tập về đây khá đông. Nhiều người dân cũng đã đến đây để chọn mua những chậu hoa ưng ý nhất đem về trưng trong những ngày Tết Nhâm Dần. 

Theo UBND Quận 8, năm nay, chợ hoa Xuân bến Bình Đông vẫn được tổ chức trên bờ kênh Tàu Hủ - Bến Nghé, ven đường Bến Bình Đông (đoạn từ đường Đình Hòa đến Nguyễn Chế Nghĩa) và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên đường Nguyễn Văn Của (Quận 8). Khác với mọi năm, năm nay, chợ hoa Xuân tại đây được tổ chức tùy theo diễn biến tình hình dịch COVID-19 với 3 phương án: Chợ hoa diễn ra bình thường nếu dịch ở cấp độ 1; ở cấp độ 2, 3 và 4 sẽ cắt giảm lần lượt 25%, 50% và 75% các hoạt động, tiết mục của chương trình.

Năm nay, chợ hoa Tết bến Bình Đông có khoảng 300 - 400 nhà vườn từ các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An, Đồng Tháp… đến tham gia kinh doanh và trưng bày sản phẩm với nhiều chủng loại cây, hoa kiểng phong phú như: mai vàng, cúc, tắc (quất) kiểng, hoa giấy, vạn thọ, mào gà... So với năm ngoái, số thương lái mang hoa Tết về chợ cũng giảm 20-30% và giá các loại hoa đã tăng từ 5-10% vì các chi phí vận chuyển, đầu vào tăng cao. Cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các nhà vườn miền Tây năm nay cũng không mang nhiều hoa lên chợ bày bán.

Chú thích ảnh
Số lượng hoa Tết miền Tây về bến Bến Bình Đông năm nay giảm khá nhiều so với năm ngoái. 

Anh Hồ Tiến Thảo, chủ vườn mai vàng tại huyện chợ Lách (Bến Tre) cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên anh cũng giảm lượng cung hoa Tết khoảng 20%. Anh vừa mang khoảng 600 cây mai vàng lên bến Bình Đông bày bán (giảm 100 chậu hoa mai so với năm ngoái) cùng với 150 chậu hoa mào gà, cúc vạn thọ, ớt kiểng, tắc kiểng...

"Giá mai vàng dao động từ 200.000 đồng đến 10 triệu đồng/cây, giá hoa mào gà khoảng 25.000 - 35.000 đồng/chậu, các loại ớt kiểng có giá từ 20.000 - 30.000 đồng/chậu tùy loại, tắc kiểng có giá từ 200.000 đồng đến 12 triệu đồng/cây... Giá các loại hoa này đã tăng khoảng 5-10% so với năm ngoái vì chi phí phân bón, chăm sóc, vận chuyển... đều tăng", anh Tiến Thảo nói. 

Theo UBND Quận 8, chợ hoa tại khu vực Bến Bình Đông được duy trì từ sau năm 1975. Đến năm 2012, UBND Quận 8 triển khai thành chuỗi hoạt động Hội hoa Xuân. Từ năm 2021, chợ hoa được đưa vào chuỗi các sự kiện văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh nhằm giữ gìn, phát huy nét văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh tại chợ hoa Tết "trên bến dưới thuyền" tại TP Hồ Chí Minh:

Chú thích ảnh
Các nhà vườn miền Tây mang các loại hoa đến bày bán dọc bờ kênh Tàu Hủ - Bến Nghé.
Chú thích ảnh
Những chậu hoa giấy ghép màu được bày bán với giá 200.000 đồng đến khoảng  2 triệu đồng/chậu tùy theo hình dáng, kích cỡ, độ nở của hoa. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các nhà vườn miền Tây cho biết, sản lượng hoa Tết năm nay giảm 20-30% vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên lượng hoa Tết mang lên TP Hồ Chí Minh bày bán cũng giảm theo. 
Chú thích ảnh
Các nhà vườn miền Tây hy vọng năm nay các loại hoa Tết sẽ được bán hết để người dân có thêm thu nhập, có cái Tết no đủ bên gia đình. Năm ngoái, nhiều nhà vườn miền Tây phải vứt bỏ hoa vì sức mua yếu.
Chú thích ảnh
Người dân bắt đầu đến khảo giá và chọn những chậu hoa đẹp để mua. Thông thường cao điểm bán hoa Tết tại chợ hoa Bến Bình Đông là từ ngày 23 - 30 tháng Chạp.
Chú thích ảnh
Năm nay, nhiều nhà vườn cũng mang hàng chục chậu hoa hồng lai lên bày bán tại chợ hoa Bến Bình Đông. Giá mỗi chậu hoa hồng này dao động từ 100.000 đồng đến 800.000 đồng/chậu, tùy số lượng cây hoa. 
Chú thích ảnh
Năm nay, các nhà vườn trồng hoa miền Tây mang hoa Tết đến Bến Bình Đông bày bán không nhiều so với năm ngoái. 
Chú thích ảnh
Một gia đình đã chọn mua được một chậu hoa mai vàng về trưng Tết. 

 

Chùm ảnh: Mạnh Linh - Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Hoa Tết 2022 tăng giá vì diện tích trồng giảm tại các tỉnh phía Nam
Hoa Tết 2022 tăng giá vì diện tích trồng giảm tại các tỉnh phía Nam

Theo các nhà vườn tại phía Nam, năm nay nông dân giảm diện tích trồng hoa, nên giá hoa Tết sẽ tăng 20%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN