Cận cảnh đền Hai Bà Trưng- điểm Du lịch di tích Quốc gia đặc biệt

Trong hệ thống các di tích thờ Hai Bà Trưng, Đền Hai Bà Trưng, thôn Hạ Lôi, Mê Linh (Hà Nội) có ý nghĩa đặc biệt, bởi đây là quê hương của Hai Bà, nơi Hai Bà sinh ra, lớn lên, tế cờ khởi nghĩa và giành thắng lợi. Đây còn là địa điểm tham quan du lịch tâm linh hấp dẫn đối với du khách trên mọi miền đất nước.

Đền Hai Bà Trưng là di tích lịch sử lớn nhất và lâu đời nhất, thờ hai vị nữ anh hùng của dân tộc: Trưng Trắc và Trưng Nhị - những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đánh đổ ách thống trị của nhà Đông Hán vào năm 40 - 43 (sau Công nguyên), giành lại nền độc lập, tự chủ dân tộc.

Cả nước hiện có 103 địa điểm thờ tự Hai Bà Trưng và các tướng lĩnh ở 9 tỉnh và thành phố. Tuy nhiên, di tích quốc gia đặc biệt đền thờ Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) có ý nghĩa quan trọng nhất bởi đây là nơi lưu lại dấu tích của Hai Bà Trưng thời thơ ấu, trưởng thành, phất cờ khởi nghĩa giành thắng lợi, xưng Vương và định đô.

Cận cảnh Đền Hai Bà Trưng được công nhận điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt:

Chú thích ảnh
Mới đây, huyện Mê Linh tổ chức Lễ công bố và đón nhận đạt chuẩn nông thôn mới; đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, công nhận điểm đến du lịch di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng.
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng công nhận điểm du lịch di tích quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng.
Chú thích ảnh
Đền thờ Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh có tổng diện tích 129.824 m2, nhìn từ đê sông Hồng. 
Chú thích ảnh
Đền Hai Bà Trưng nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 25km về phía Tây Bắc. 
Chú thích ảnh
Khu di tích Đền thờ Hai Bà Trưng hiện nay có không gian bảo tồn với diện tích chuyên biệt gần 13ha được chia thành 2 khu: Nội vi và ngoại vi. Khu ngoại vi có diện tích hơn 8ha gồm sân hội, bảo tàng, hồ nước, khuôn viên cây xanh, đường dạo…
Chú thích ảnh
Khu nội vi có diện tích hơn 4ha dành cho phần lễ gồm có 5 ngôi Đền thờ cùng các di tích và công trình cảnh quan phụ trợ. 
Chú thích ảnh
Hòn đá thề lưu giữ lời thề của hai vị Vua Bà. 
Chú thích ảnh
Ngôi đền chính tam tòa chính điện ở giữa thờ Hai Bà Trưng.
Chú thích ảnh
Di tích Hai Bà Trưng chứa đựng những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, kiến trúc.
Chú thích ảnh
Đền Hai Bà Trưng còn là nơi lưu giữ nhiều di vật quý, đa dạng, phong phú về cả chủng loại và chất liệu như gỗ, đá, đồng, sứ, giấy… trong đó di vật gỗ chiếm đa số.
Chú thích ảnh
Đền Hai Bà Trưng là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh của nhân dân. Lễ hội Đền Hai Bà Trưng được tổ chức hàng năm, từ ngày 4 đến ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng ở Mê Linh
Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng ở Mê Linh

Trong số 103 nơi thờ Hai Bà Trưng và các tướng lĩnh ở 9 tỉnh và thành phố, Đền thờ Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) có ý nghĩa quan trọng nhất bởi đây là nơi lưu lại dấu tích của Hai Bà Trưng thời thơ ấu, trưởng thành, phất cờ khởi nghĩa giành thắng lợi, xưng Vương và định đô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN