Các quán ăn, cà phê ở TP Hồ Chí Minh ngưng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi

Ngay sau khi TP Hồ Chí Minh có công văn khẩn về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, các quán ăn, quán cà phê, quán nhậu đã ngưng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các quán ăn, quán cà phê trên địa bàn quận Tân Phú đã ngưng phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán mang đi.

Ngày 26/5, theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, hầu hết các quán ăn vừa và nhỏ, quán cà phê trên địa các quận, huyện TP Hồ Chí Minh đều chấp hành nghiêm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, chỉ bán phục vụ mang đi. Ngoài ra, nhiều quán cũng đóng cửa ngưng phục vụ để phòng chống dịch.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều quán cà phê, quán nhậu đã đóng cửa hàng ngưng phục vụ để phòng, chống dịch ngay sau khi có thông báo khẩn của TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, chiều ngày 25/5, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành công văn khẩn về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo UBND TP Hồ Chí Minh, trong tuần qua Thành phố đã ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng với 5 ca nhiễm mới sau 20 ngày không xuất hiện ca nhiễm. Kết luận giải trình gen của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh cho thấy, Thành phố đang phải ứng phó cùng lúc với hai biến thể virus SARS-CoV-2 gồm biến thể của Ấn Độ và biến thể của Anh, đều là những biến thể có độ nguy hiểm cao, tần suất lây lan nhanh và khó chữa trị.

Mặc dù TP Hồ Chí Minh đã chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ chủ động sang tấn công, đến nay cơ bản đã kiểm soát dịch bệnh nhưng nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng là rất lớn, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, bất cứ đâu nếu sơ suất, chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh hiện nay, để giữ vững thành quả phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu thực hiện nghiêm tại Công văn ngày 21/5 về tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ để phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Một quán cà phê trên đường Nguyễn Cửu Đàm (quận Tân Phú) ngưng phục vụ và chuyển sang phát cơm chay miễn phí hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan, đơn vị mình khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở nên ở nhà, không đến cơ quan và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Từ ngày 25/5, khách đến cơ quan công sở liên hệ công tác, làm việc phải khai báo y tế. Mỗi cơ quan, đơn vị phải thành lập một Tổ An toàn COVID-19 để kiểm soát y tế khách ra vào cơ quan.

Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ đầu mối… theo hướng dẫn mua từng nhóm, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét và hạn chế tối đa tập trung đông người.

Chú thích ảnh
Đường sách trên đường Nguyễn Văn Bình (Quận 1) không một bóng người.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khu vực trước và trong bưu điện Thành phố không còn cảnh tập trung đông người.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác hậu kiểm công tác phòng, chống dịch tại các điểm nguy cơ mà ngành y tế đã xác định như chợ truyền thống, chung cư, nhà trọ, trước cổng bệnh viện, nhà ga, bến xe… và các khu tập trung đông người.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; khuyến cáo người trên 60 tuổi cần hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà...

Chú thích ảnh
Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch COVID-19
Ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch COVID-19

Văn phòng Chính phủ có công văn số 3440/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN