Bàn giao hài cốt liệt sĩ và tổ chức lễ truy điệu, an táng về quê hương

Ngày 10/7, tại thôn Trung Tiến, xã Tây Lương (huyện Tiền Hải, Thái Bình), Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam bàn giao kết quả giám định ADN và hài cốt liệt sĩ Nguyễn Chí Cường cho đại diện gia đình, chính quyền địa phương. Đồng thời, lễ truy điệu, an táng và đưa hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ huyện Tiền Hải được tổ chức trang trọng.

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cho biết: Trong đợt này, Hội hỗ trợ giám định ADN cho 4 trường hợp; trong đó, hai trường hợp có kết quả xác định danh tính và 2 trường hợp chờ kết quả. Trong 2 trường hợp xác định được danh tính có trường hợp của liệt sĩ Nguyễn Chí Cường.

Ông Nguyễn Đức Kim, cháu của liệt sĩ cho biết: Gia đình đi tìm hài cốt liệt sĩ từ năm 2016. Qua nhiều kênh thông tin, gia đình xác định liệt sĩ được chôn cất tại nghĩa trang liệt sĩ phường Nhơn Hưng, An Nhơn, Bình Định. Từ cuối năm 2023, gia đình đã có đơn đề nghị Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam quy trình thủ tục và giám định ADN. Được sự hỗ trợ của Hội, ngày 21/5/2024, gia đình đã nhận được thông báo kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Nguyễn Chí Cường.

“Trong những ngày tháng 7, tháng tri ân liệt sĩ, người có công cách mạng. Việc tổ chức trang trọng lễ truy điệu và an táng đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Chí Cường về nghĩa trang liệt sĩ huyện, khiến gia đình ấm lòng”, ông Nguyễn Đức Kim chia sẻ.

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng cho biết: “Thái Bình là tỉnh đứng thứ 4 về số liệt sĩ trên cả nước. Trong thời gian qua, khi nhận được đơn đề nghị hỗ trợ từ phía các gia đình liệt sĩ, các cấp hội đã tích cực hỗ trợ tối đa về quy trình thủ tục giấy tờ, xét nghiệm ADN để có kết quả sớm nhất. Bên cạnh đó, các cấp hội cũng tổ chức xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà vào các dịp lễ tết, dịp tri ân 27/7… Trong ngày 10/7, Hội bàn giao kết quả giám định ADN cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Chí Cường để tổ chức lễ truy điệu, an táng theo nguyện vọng của gia đình, dòng họ. Ngày 19/7, Hội sẽ bàn giao tiếp kết quả giám định ADN cho trường hợp một liệt sĩ nữa tại huyện Vũ Thư, Thái Bình. Cả nước hiện có 530.000 liệt sĩ chưa biết tên; trong đó có khoảng 180.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, khoảng 300.000 liệt sĩ đã được đưa vào các nghĩa trang liệt sĩ nhưng chưa biết tên. Do đó, Hội mong muốn bằng nỗ lực của các cấp hội, sự quan tâm của chính quyền để danh sách này được ngắn lại”.

Hình ảnh lễ truy điệu và an táng liệt sĩ Nguyễn Chí Cường tại quê nhà sau khi được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam trao kết quả giám định ADN:

Chú thích ảnh
Hài cốt liệt sĩ Nguyễn Chí Cường đưa từ nghĩa trang liệt sĩ phường Nhơn Hưng, An Nhơn, Bình Định về quê nhà.
Chú thích ảnh
Lễ truy điệu và an toán hài cốt liệt sĩ được tổ chức trang trọng.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phát biểu và thắp hương tri ân liệt sĩ.
Chú thích ảnh
Bàn giao hài cốt liệt sĩ cho chính quyền địa phương và gia đình.
Chú thích ảnh
Hài cốt liệt sĩ Nguyễn Chí Cường đưa về nghĩa trang huyện Tiền Hải.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tin ảnh, clip: XM/Báo Tin tức
Phát động chương trình nhắn tin 'Tri ân liệt sĩ 2024'
Phát động chương trình nhắn tin 'Tri ân liệt sĩ 2024'

Sáng ngày 5/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức phát động chương trình nhắn tin “Tri ân liệt sĩ 2024”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN