'Xé rào' Chỉ thị 16 để xem bóng đá, hai người dương tính với SARS-COV-2

Sáng 11/7, ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, Ủy ban nhân dân thị trấn Củng Sơn vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Chốt phong tỏa khu phố 1, phường 1, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Theo ông Tô Phương Bắc, qua xác minh, truy vết, Công an huyện Sơn Hòa xác định, khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn đã áp dụng biện pháp phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 26/6/2021. Tuy nhiên, các ngày 4 và 5/7/2021, Lê Văn B (sinh năm 2001), Nguyễn Văn D (sinh năm 1992), Nguyễn Văn H (sinh năm 1990), Nguyễn Văn C (sinh năm 1993) và T.B.L (sinh năm 2001) cùng trú khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn, đã đến nhà ông N.V.K ở cùng khu phố xem bóng đá và uống cà phê, tất cả đều không đeo khẩu trang. Sau đó, T.B.L và ông N.V.K đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Đây là hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” theo Điểm a, khoản 1, Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Củng Sơn Nguyễn Thị Thanh Hương đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng một người.

Những người này đã được đưa vào trung tâm cách ly y tế tập trung để thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định. Riêng trường hợp T.B.L đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến huyện Sơn Hòa, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lí sau khi hết thời gian cách li theo quy định.

Trước đó, ngày 10/7, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Phú Yên đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lí nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Phạm Cường - Xuân Triệu (TTXVN)
Hà Nội ra công điện hỏa tốc yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm phòng chống dịch COVID-19
Hà Nội ra công điện hỏa tốc yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm phòng chống dịch COVID-19

Sau khi TP Hà Nội cho phép nới lỏng một số hoạt động, người dân Thủ đô đã có tâm lý chủ quan, lơ là; chợ tạm, trà đá vỉa hè… lén lút hoạt động, coi thường công tác phòng dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN