Trộm cắp thiết bị 'hoành hành' tại các dự án điện gió ở Bạc Liêu

Tình trạng mất trộm thiết bị tại các công trình điện gió trọng điểm của tỉnh trên địa bàn huyện Đông Hải và Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng, khiến các chủ đầu tư vô cùng lo lắng, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án của các chủ đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh thành lập Ban chuyên án phòng, chống tội phạm tại dự án điện gió.

Chú thích ảnh
Dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu. Ảnh minh họa: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Với lợi thế có bờ biển dài 56 km, bãi bồi rộng, vùng ven biển có gió mạnh, khá ổn định, điều kiện khí hậu tốt, địa hình bằng phẳng, ít bị ảnh hưởng các yếu tố thời tiết cực đoan, Bạc Liêu được xác định là một trong những địa phương có tiềm năng để phát triển năng lượng gió. Tỉnh đã tập trung thu hút đầu tư, phát triển lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; đã khởi công, cấp chủ trương và giấy phép đầu tư cho nhiều dự án điện gió, điện mặt trời và điện khí. Tỉnh đang triển khai thi công 9 dự án điện gió với tổng công suất 562MW, đang kiến nghị xin bổ sung thêm 2 dự án điện gió với tổng công suất 200MW vào Quy hoạch Điện VII điều chỉnh...

Theo ông Đào Hải Linh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Điện gió Hòa Bình 1 (chủ đầu tư dự án nhà máy Điện gió Hòa Bình 1) cho biết, hiện tại dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 1 đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ đóng điện vào ngày 15/6/2021. Khối lượng vật tư thiết bị đang tập kết tại dự án là rất lớn và có giá trị cao. Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự đang diễn biến hết sức phức tạp, các vụ trộm cắp tài sản liên tục xảy ra. Chỉ tính từ tháng 9/2020 đến cuối tháng 5/2021, tại dự án điện gió của đơn vị, liên tục bị mất thép xây dựng các loại, ván khuôn, hệ thống cáp đồng tiếp địa dưới biển...

Diễn biến các vụ trộm cắp ngày càng manh động, nhiều đối tượng còn đe dọa, ngang nhiên thực hiện hành vi trộm cắp và cướp tài sản trong khu vực dự án. Các vụ việc liên tục tái phạm với mật độ dày hơn, giá trị tài sản lớn hơn mặc dù đã bị bắt và xử phạt hành chính nhiều lần. Nghiêm trọng hơn, liên tục trong hai ngày 3/6 và 4/6, dự án còn bị cắt trộm cáp ngầm 22Kv lõi đồng với khối lượng khoảng 110m (trọng lượng lên đến hàng trăm kg).

Các vụ việc trên cho thấy, hiện tượng trộm cắp ngày càng diễn biến phức tạp; đặc biệt là đông người, có tổ chức từ khâu phạm tội đến tiêu thụ, làm thiệt hại tài sản của Nhà máy nhiều tỷ đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ dự án. Nhất là dự án đang trong giai đoạn đẩy nhanh tiến độ để đóng điện theo kế hoạch.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hảo, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Điện gió Bắc Phương (Chủ đầu tư xây dựng dự án Nhà máy điện gió Đông Hải 1 - Giai đoạn 2 tại huyện Đông Hải, Bạc Liêu), hiện tại, dự án này đang tiến hành thi công đồng loạt nhiều hạng mục như đóng cọc D500/600, D800/900, Turbine, cầu dẫn, kéo cáp 35Kv... Để kịp tiến độ đóng điện theo kế hoạch đã đề ra, khối lượng vật tư, thiết bị đang tập kết tại dự án rất lớn và có giá trị cao. Gần đây, tình hình an ninh trật tự tại dự án đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, từ ngày 30/5 - 6/6, tại dự án, nhiều vụ trộm cắp tài sản đã xảy ra như: mất sắt thép các loại; mất các vật tư thi công lan can tại trụ Turbine số 8; 12 dây tiếp địa tại Turbine 2.2 và Turbine 2.8 đã bị cắt hoàn toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và tiến độ công trình.

Trước tình hình an ninh trật tự đang diễn biến hết sức phức tạp và trộm cắp đang xảy ra liên tục như trên, đại diện các nhà đầu tư dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đề nghị địa phương và ngành chức năng của tỉnh Bạc Liêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, cơ quan chức năng có biện pháp điều tra, truy tìm các ổ nhóm trộm cắp, xử lý nghiêm, đảm bảo an toàn, an ninh cho công trình và tài sản của nhà đầu tư; tạo sự an tâm và tin tưởng để các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.

Theo Đại tá Trương Công Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, lực lượng chức năng của tỉnh Bạc Liêu luôn được triển khai tích cực, quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho các nhà đầu tư dự án điện gió. Tuy nhiên, thực tế là xu hướng tội phạm đi đường biển theo hình thức liên tỉnh rất khó kiểm soát và phòng ngừa. Một phần nữa là công tác phối hợp thông tin giữa ngành chức năng với các chủ đầu tư điện gió chưa nhịp nhàng, hiệu quả nên đã tạo cơ hội cho việc phát sinh trộm cắp tại các dự án điện gió.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Bạc Liêu sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ khu vực tuyến biển và các dự án điện gió của tỉnh; rà soát các đối tượng trên biển. Đồng thời là quản lý chặt các phương tiện ra, vào các cảng cá, lưu thông trên vùng biển của tỉnh; qua đó, sớm phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với loại hình tội phạm này.

Trước những bức xúc và phản ánh trên của các chủ đầu tư dự án điện gió, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã đưa ra những chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời để chấm dứt tình trạng mất trộm nêu trên, tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư tại các dự án điện gió trọng điểm của tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh cần thành lập Ban chuyên án phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực này. Lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng tỉnh trong việc triển khai lực lượng đấu tranh có hiệu quả, kiên quyết không để tái diễn tình trạng trộm cắp tại các dự án điện gió, tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư.

Các địa phương có các dự án điện gió cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trên địa bàn về quy mô, ý nghĩa của các dự án điện gió đang được triển khai thực hiện; để người dân hiểu, đồng tình, ủng hộ và bảo vệ các dự án điện gió. Nhất là phối hợp cùng chính quyền trong việc đấu tranh và tố giác tội phạm, để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ dân sinh. Các địa phương tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh cho các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được triển khai một cách hiệu quả, nhanh chóng, kịp tiến độ.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đề nghị các chủ đầu tư cần tích cực phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương trong công tác thông tin, khi có sự việc cần thông báo ngay đến chính quyền, lực lượng chức năng để có hướng chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Chanh Đa (TTXVN)
Vướng mắc tại các dự án điện gió, ngành chức năng Đắk Nông lúng túng
Vướng mắc tại các dự án điện gió, ngành chức năng Đắk Nông lúng túng

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương để xin hướng dẫn về một số nội dung liên quan tới việc triển khai các dự án điện gió tại huyện Đắk Song, nhất là vấn đề đền bù, hỗ trợ người dân trong phạm vi 300m tính từ chân trụ điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN