Thông tin sai sự thật về việc thành phố Vinh sẽ thực hiện Chỉ thị 16+

Ngày 20/8, cơ quan chức năng tại Nghệ An đã triệu tập một số cá nhân đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về việc thành phố Vinh (Nghệ An) sẽ thực hiện Chỉ thị 16+.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra người, phương tiện ra vào thành phố Vinh tại Chốt kiểm soát trên tại cầu Bến Thủy 1. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Quá trình làm việc, các cá nhân này đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình, cam kết không tái phạm.

Trước đó, từ trưa 19/8, nhiều tài khoản Facebook đã đăng tải, chia sẻ các thông tin cho biết, thành phố Vinh sẽ thực hiện Chỉ thị 16+ từ 0 giờ ngày 20/8. Đơn cử, có tài khoản Facebook đã đăng tải: “Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, từ 0 giờ đêm nay, thành phố Vinh sẽ thực hiện chỉ thị 16+!. Sẽ phong tỏa toàn thành phố và siết chặt hơn việc di chuyển của nhân dan nhằm lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trên diện rộng !. Chỉ có lực lượng chức năng phòng chống dịch mới được hoạt động trên đường còn lại sẽ phạt hết !”; “Ngày mai, chỉ thị 16+ nên toàn thể người dân không được ra khỏi nhà kể cả síp bơ đi giao hàng…”.

Trong khi đó, trên thực tế, thành phố Vinh đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg và đến 0 giờ ngày 20/8, thành phố Vinh cũng không thực hiện Chỉ thị 16+ như nhiều tài khoản Facebook đăng tải, chia sẻ.

Việc nhiều tài khoản Facebook đăng tải, chia sẻ thông tin cho rằng thành phố Vinh thực hiện Chỉ thị 16+ đã gây tâm lý hoang mang, bất ổn tại địa phương. Nhiều người lo sợ khi thực hiện Chỉ thị 16+, thành phố Vinh sẽ siết chặt hơn việc ra đường và lo lắng sẽ không có hàng để mua nên trong chiều và tối 19/8 đã có rất nhiều người dân thành phố Vinh đến các cửa hàng, chợ, siêu thị… để tìm mua hàng, làm cho lượng người đến tại những nơi này tăng đột biến, kéo theo nhiều nguy cơ không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Một số cửa hàng và các mặt hàng rơi vào tình trạng “cháy” hàng.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh xử phạt nhiều chủ tài khoản facebook chia sẻ thông tin sai sự thật
TP Hồ Chí Minh xử phạt nhiều chủ tài khoản facebook chia sẻ thông tin sai sự thật

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, vừa qua thành phố đã xử phạt nhiều chủ tài khoản facebook về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN