Thắt chặt an ninh tại Trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài

Có mặt tại Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài ngày 16/3, phóng viên báo Tin tức ghi nhận việc thu phí diễn ra bình thường, không xảy ra tình trạng lái xe, chủ phương tiện cố tình không mua vé và người dân tụ tập gây rối, gây mất trật tự an ninh, cản trở thu phí như một số thời điểm trong ngày 15/3. Hầu hết lái xe qua trạm đều chủ động, chấp hành mua vé ngay tại các cabin của hai đầu ra vào trạm, giao thông thông suốt, không xảy ra ùn tắc.

                     An ninh được đảm bảo, không xảy ra tình trạng ùn ứ, mất an ninh trật tự tại trạm.

Tuy nhiên, vẫn còn một vài trường hợp lái xe viện cớ lái thuê, dừng tại cabin thắc mắc hỏi nhân viên thu phí và không đồng tình trạm thu phí trở lại. Những trường hợp này đều được nhân viên thu phí và lực lượng an ninh có mặt tại trạm giải đáp thắc mắc, yêu cầu khẩn trương di chuyển, đảm bảo thông luồng.

Chú thích ảnh
Các lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra an ninh tại trạm.

Trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài thu phí trở lại từ ngày 15/3, sau gần 3 tháng dừng thu phí, xả trạm vì nhiều lái xe và người dân tụ tập phản đối thu phí, cho rằng trạm đặt sai vị trí, thu phí vô lý với mức giá cao, dẫn đến tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại cửa ngõ ra vào Thủ đô và gây mất an ninh trật tự.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Lê Văn Duyển, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 15 (Công an TP Hà Nội), đơn vị phụ trách đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường Bắc Thăng Long, nơi đặt Trạm cho biết, từ sáng ngày 15/3, các chiến sĩ của Đội CSGT số 15 được huy động phối hợp với các đơn vị cảnh sát cơ động, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, công an huyện Sóc Sơn và các lực lượng chức năng khác tại cơ sở, bố trí trực 24/24 giờ trong ngày tại trạm để đảm bảo an ninh, an toàn thu phí và tuyên truyền, hướng dẫn lái xe, người dân chấp hành mua vé qua trạm theo quy định, cũng như hạn chế kích động, gây mất trật tự an ninh.

Còn theo đại diện Công an huyện Sóc Sơn, từ sáng ngày 15/3 đến nay, không xảy ra tình trạng lái xe phản đối thu phí, dẫn đến việc bị các lực lượng chức năng bắt giữ, phá xe như một số thông tin đăng tải. Các trường hợp lái xe cố tình không mua vé, phản ứng việc thu phí trở lại, khiến nhiều phương tiện lưu thông phía sau bị ùn ứ, đều được các lực lượng chức năng có mặt giải thích rõ ràng về chủ trương và chấp hành. Riêng đối với một vài trường hợp cố tình chống đối, có hành vi vi phạm pháp luật, đều được các lực lượng chức năng yêu cầu vào trụ sở để giải trình và vận động, tuyền truyền.

        Ông Nguyễn Công Đồng, đại diện Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8 thông tin về việc thu phí.

Ông Nguyễn Công Đồng, cán bộ đại diện Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8 giám sát thu phí tại trạm cho biết, Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài là trạm thu phí để hoàn vốn cho dự án xây dựng quốc lộ 2, đoạn tránh TP Vĩnh Yên, do Chính phủ phê duyệt, Bộ Giao thông Vận tải được giao ký kết hợp đồng BOT với Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8. Hiện nay, việc thu phí nhằm đảm bảo thời gian hoàn vốn cho nhà đầu tư Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8. Thời gian hoàn vốn đầu tư tính từ 1/1/2011, với thời gian thu phí hoàn vốn là 16 năm 10 tháng 11 ngày. Mức thu phí là 10.000 đồng/xe đối với xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn và các xe buýt vận tải hành khách công cộng.

Trước đó, vào ngày 18/12/2018, hàng trăm lái xe đã tập trung phản đối việc thu phí tại trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài với lý do họ không đi tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nên không mua vé. UBND TP Hà Nội cũng đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải di chuyển trạm BOT này về đúng vị trí, với lý do đây là tuyến đường đối ngoại huyết mạch nối trung tâm Hà Nội với cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, việc tồn tại trạm thu phí là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông trên tuyến đường này. Song, đến nay Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài vẫn được thu phí, khiến người dân bức xúc.

Tin, ảnh, clip: Đăng Sơn/Báo Tin tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN