Khởi tố 3 đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép

Ngày 18/6, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thắng (49 tuổi, quê Hải Dương), Trần Ngọc Sơn (48 tuổi), Nguyễn Thị Vui (39 tuổi, vợ của Sơn), cùng quê Hà Nam, về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép.

Chú thích ảnh
Các đối tượng tiếp nhận quyết định khởi tố. Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN phát

Trước đó, ngày 10/6, Cơ quan an ninh điều tra, Công an Bà Rịa-Vũng Tàu khởi tố bị can đối với Thắng, Sơn và Vui. Đến ngày 18/6, sau khi các đối tượng này hoàn thành thời gian cách ly tập trung, Cơ quan an ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố đến các bị can. Thắng và Sơn bị cơ quan điều tra bắt tạm giam. Vui được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ.

Cơ quan An ninh điều tra cho biết, đêm 21/5/2021, cơ quan chức năng của thành phố Vũng Tàu nhận được thông tin về việc một nhóm người vừa nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Ngay trong đêm, Công an thành phố Vũng Tàu phối hợp với Phòng an ninh điều tra Công an tỉnh và Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành xác minh, điều tra vụ việc; qua đó đã làm rõ nhóm người nhập cảnh trái phép vào địa bàn thành phố Vũng Tàu có 6 người gồm: Nguyễn Văn Thắng, Trần Ngọc Sơn, Nguyễn Thị Vui, Hồ Văn Hoan (26 tuổi, quê Hà Nam), Võ Văn Quỳnh (30 tuổi, quê Nghệ An) và Vũ Huyền Trang (36 tuổi, quê Thái Bình).
 
Ngày 22/5, nhóm 5 người này được cơ quan chức năng đưa vào cơ sở cách ly tập trung phòng COVID-19. Riêng Vũ Huyền Trang sau khi biết tin 5 người trong nhóm cùng nhập cảnh trái phép đã được cơ quan chức năng đưa vào cơ sở cách ly tập trung đã thuê xe ô tô đến một tỉnh miền Tây rồi trốn qua ra nước ngoài.
 
Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, tháng 11/2020, Thắng thuê sà lan mang biển đăng ký HD-2235 của một doanh nghiệp tại tỉnh Hải Dương cùng Sơn, Vui, Hoan (trong đó Sơn là người lái tàu) sang Campuchia vận chuyển cát thuê. Trang và Quỳnh xuất cảnh trái phép qua Campuchia trong khoảng thời gian cuối năm 2020 và đầu năm 2021 làm thuê tại các sòng bạc.
 
Tháng 4/2021, Vui liên hệ với Quỳnh tìm cách trốn về Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi biết cơ quan chức năng Việt Nam đang siết chặt quản lý người nhập cảnh, lo ngại về nước sẽ phải trải qua thời gian cách ly tập trung, các đối tượng tiếp tục ở lại Campuchia.
 
Tháng 5/2021, biết Thắng sẽ đưa tàu vượt biên trái phép về Việt Nam, Quỳnh nhờ Vui xin đi về cùng, Trang được một người đàn ông tên Huy thuê Thắng chở về nước. Trang phải trả cho Huy 700 USD, số tiền trên Huy trả cho Thắng 280 USD.
 
Đêm 16/5, tàu HD-2235 do Sơn điều khiển chở theo Thắng, Vui, Hoan, Quỳnh và Trang xuất phát về Việt Nam theo đường biển. Thắng chỉ đạo Sơn đi gần đường biển quốc tế nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Sau khi tàu khởi hành, Vui thu của Quỳnh 200 USD “chi phí sinh hoạt” và báo cho Thắng biết (Ngày 23/5, khi được cơ quan chức năng đưa vào cơ sở cách ly, Vui đã trả lại số tiền này lại cho Quỳnh). Sau 5 ngày hành trình, tối 21/5, tàu này cập bến tại cảng cầu Rạch Bà, thành phố Vũng Tàu.
 
Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Thắng và Sơn đã cấu thành tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Thắng là chủ mưu, Sơn có vai trò giúp sức. Nguyễn Thị Vui có hành vi “môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép”.

* Ngày 18/6, Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng về hành vi “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Các Quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê duyệt.

Các đối tượng bị bắt gồm: Đào Duy Thắng (46 tuổi), Văn Hồng Mẫn (32 tuổi) cùng trú tại thành phố Buôn Ma Thuột; Nguyễn Văn Đô (40 tuổi) trú tại huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk; Nguyễn Duy Trọng (38 tuổi) trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 5/2021, anh Nguyễn Văn Nhất Thắng (31 tuổi) trú tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk có quen biết, vay mượn của bà Trần Thị Thắm (47 tuổi ở phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột) 4,4 tỷ đồng. Đến hạn trả nợ, anh Nguyễn Văn Nhất Thắng chưa có tiền để trả. Nhiều lần đòi không được, bà Thắm đã thuê Đào Duy Thắng đòi giúp khoản nợ trên.

Thắng đã gọi thêm các đối tượng trên cùng đi đòi nợ. Khoảng 9 giờ ngày 4/6/2021, bà Thắm hẹn anh Thắng đến nhà mình rồi khóa trái cửa để 4 đối tượng này khống chế, bắt giữ, đánh đập anh. Sau đó, các đối tượng ép anh Thắng lên xe ô tô chở đi nhiều nơi và cuối cùng đưa đến huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đe dọa sẽ đưa anh Thắng ra nước ngoài giết, bán thận lấy tiền.

Đến tối 4/6, lợi dụng sự sơ hở của các đối tượng, anh Thắng đã lấy được điện thoại và gửi định vị cho người thân. Nhận được tin báo, ngay trong đêm, tổ công tác của Công an thành phố Buôn Ma Thuột đã nhanh chóng xuống tỉnh Đắk Nông. Đến khoảng 0 giờ ngày 5/6, lực lượng Công an đã áp sát vị trí giam giữ, vây bắt được nhóm đối tượng, giải cứu anh Thắng.

Vụ việc đang được xử lý theo quy định của pháp luật.

Mạnh Dương - Tuấn Anh (TTXVN)
Đà Nẵng: Khởi tố thêm 4 đối tượng liên quan đến đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép 
Đà Nẵng: Khởi tố thêm 4 đối tượng liên quan đến đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép 

Chiều 17/6, Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Đà Nẵng) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với 4 bị can liên quan tới đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép "đội lốt" chuyên gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN