Kinh tế

Thứ Tư, 16/01/2013 17:05

Vàng và bạch kim tăng giá

Vào lúc 14 giờ 32 phút phiên 16/1 theo giờ Việt Nam tại Sàn giao dịch Singapore, giá bạch kim giao ngay tăng 0,1% lên 1.680,50 USD/ounce, hướng tới phiên tăng thứ 7 liên tiếp và là thời gian tăng kéo dài nhất kể từ tháng 10/2012.

Bạch kim đảo ngược đà giảm lúc đầu phiên để nối dài đà đi lên phiên thứ 7 liên tiếp trong phiên 16/1 mà nguyên nhân vẫn là mối lo ngại gia tăng về nguồn cung do đình công của công nhân hãng sản xuất bạch kim hàng đầu thế giới là Anglo American Platinum (Amplats) tại Nam Phi.

Công nhân của Amplats ngày 15/1 đã đình công không xuống mỏ làm việc để phản đối thông báo đóng cửa một số mỏ và cắt giảm lao động.

Trợ lý giám đốc bộ phận giao dịch của Công ty Heraeus Metals tại Hong Kong, Alice Chiu, dự báo trong ngắn hạn, bạch kim có thể tăng mạnh hơn vì thông tin từ Amplats.

Hình minh họa. Nguồn: Internet.


Năm ngoái, sản lượng bạch kim của Nam Phi đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng đình công bùng phát thành bạo lực của công nhân mỏ nước này. Cũng theo bà Chiu, thị trường bạch kim sẽ sôi động hơn thị trường vàng trong năm nay nhờ triển vọng kinh tế được cải thiện. Còn hiện tại, bạch kim có vẻ đang được mua vào quá mức.

Vào lúc 14 giờ 32 phút phiên 16/1 theo giờ Việt Nam tại Sàn giao dịch Singapore, giá bạch kim giao ngay tăng 0,1% lên 1.680,50 USD/ounce, hướng tới phiên tăng thứ 7 liên tiếp và là thời gian tăng kéo dài nhất kể từ tháng 10/2012.

Trong khi đó, giá vàng giao ngay cũng tăng 0,3% lên 1.682,69 USD/ounce, hướng tới phiên tăng thứ ba liên tiếp trước triển vọng một số ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ siêu lỏng - động thái hỗ trợ giá vàng như là công cụ chống lạm phát khi một lượng tiền lớn được bơm ra thị trường.

Theo nhà phân tích thị trường của hãng tin Reuters, ông Wang Tao, biểu đồ đo triển vọng của giá vàng đã sáng lên sau khi kim loại quý này phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.678 USD/ounce. Dự báo, giá vàng sẽ sớm tăng lên 1.701 USD/ounce.

Giá vàng tăng gần 15 USD trong phiên 15/1 tại Mỹ khi nhận được sự hỗ trợ từ những dấu hiệu lạm phát của Nhật Bản. Chốt phiên này tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 2/2013 tăng 14,5 USD (0,87%) lên 1.683,9 USD/ounce - mức cao nhất kể từ phiên 2/1/2013.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ nhất trí với yêu cầu của Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc tăng mục tiêu lạm phát lên 2%, từ mức tương ứng không chính thức hiện nay là 1%.

Nhận định về xu hướng tăng giá trong phiên 15/1, các nhà phân tích cho rằng thị trường vàng đang được hậu thuẫn bởi triển vọng lạm phát tăng tại Nhật Bản. Vàng thường được sử dụng là công cụ chống lạm phát, vì thế bất cứ dấu hiệu lạm phát nào cũng giúp giá vàng hưởng lợi.

Trong phiên này, thị trường vàng còn vững hơn sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy doanh số bán lẻ tại nước này đã tăng 0,5% trong tháng 12/2012, cao gấp đôi so với dự đoán của các nhà phân tích.


TTXVN/ Tin tức
Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Khủng hoảng Ukraine

Ukraine vẫn đối mặt khó khăn dù được xoá nợ

Ukraine vẫn đối mặt khó khăn dù được xoá nợ

Cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài hơn một năm qua đã đẩy kinh tế Ukraine vào tình trạng suy sụp với giá trị đồng nội tệ hryvnia xuống thấp kỷ lục.

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

Ngày 7/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải (Thái Bình), thuộc dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1".

Đồng hành cùng vùng khó

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Bữa cơm tối được bày ra khá muộn, vì gia chủ bắt hẳn con lợn hơn chục cân mổ đãi khách. Không hiểu do đói hay vì được ăn đặc sản vùng cao, tôi có một bữa ăn ngon nhớ đời; thịt lợn luộc mỡ không ngấy, rượu uống hết chén này sang chén khác không say.

Mua sắm