Thượng viện phê chuẩn bà Katherine Tai làm Đại diện Thương mại Mỹ

Ngày 17/3, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Katherine Tai làm Đại diện Thương mại Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Chú thích ảnh
Tân Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: New York Times

 Hãng tin AP, báo The Hill đưa tin bà Katherine Tai đã nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối tại phiên bỏ phiếu, với 98 phiếu thuận và không có phiếu chống nào.

Kết quả này đưa bà Katherine Tai trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên, người phụ nữ da màu đầu tiên giữ cương vị Đại diện Thương mại Mỹ. Bà Katherine Tai trở thành thành viên thứ 19 trong nội các của Tổng thống Biden được Thượng viện phê chuẩn.  

Ngay khi đảm nhiệm cương vị Đại diện Thương mại Mỹ, bà Tai sẽ đối mặt với một núi nhiệm vụ trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden đang định hình chính sách thương mại, trong đó có việc xử lý cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, thực thi thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada, giải quyết những tranh chấp thương mại với Liên minh châu Âu (EU).

Bà Tai, năm nay 46 tuổi và là con một gia đình nhập cư từ Đài Loan (Trung Quốc), là một chuyên gia đàm phán thương mại và một luật sư kỳ cựu. Giới phân tích tại Washington D.C đánh giá bà Katherine Tai sẽ đóng vai trò then chốt trong việc triển khai chính sách thương mại “lấy người lao động làm trung tâm” và vì lợi ích của người lao động Mỹ của Tổng thống Biden.

Bà Katherine Tai được biết đến là luật sư hàng đầu làm việc tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chuyên về các vấn đề Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 2007-2014, trực tiếp tham gia xử lý vụ việc Washington tranh chấp thương mại với Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Bà còn đóng vai trò quan trọng trong chính sách đàm phán thương mại của đảng Dân chủ khi Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada được ký kết năm 2018 dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trong phát biểu trước khi được phê chuẩn, bà Tài cũng đề cập sẽ hợp tác thương mại với các nước đồng minh trong tương lai mặc dù trước đó, Tổng thống Biden đã tuyên bố ông sẽ không đàm phán thỏa thuận thương mại mới nào trong thời gian sắp tới cho đến khi giải quyết xong các vấn đề nội bộ của nước Mỹ.

Bà Tai từng tuyên bố sẽ làm việc với các đồng minh của Mỹ để hình thành một mặt trận thống nhất đối phó với một nước Trung Quốc đang ngay càng hành động quyết đoán. Bà Tai có thể nói thành thạo tiếng Quan thoại. Bà tốt nghiệp trường Đại học Yale và có bằng luật tại trường Harvard. Bà từng dạy tiếng Anh trong hai năm ở Đại học Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng trong các cuộc bỏ phiếu vừa qua cũng như được đánh giá cao về kiến thức chuyên môn đối với Trung Quốc, bà Katherine Tai được kỳ vọng sẽ giúp chính quyền Tổng thống Biden xử lý một số thách thức khó khăn trong thương mại với cả đồng minh và các nước đối tác hàng đầu.

Trước đó, bà Katherine Tai đã đưa ra một số thông tin chi tiết trong phiên điều trần xác nhận của mình về những gì sẽ triển khai với thuế quan, nhưng cho biết Nhà Trắng sẽ tìm cách cân bằng giữa việc nới lỏng các hạn chế thương mại và bảo vệ việc làm và hoạt động sản xuất của Mỹ.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Thượng viện phê chuẩn bà Katherine Tai làm Đại diện Thương mại Mỹ
Thượng viện phê chuẩn bà Katherine Tai làm Đại diện Thương mại Mỹ

Ngày 17/3, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Katherine Tai làm Đại diện Thương mại Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN