Phiến quân tại Marawi sử dụng chiến thuật 'lạ'

Ngày 26/6, nhà phân tích quốc phòng Jose Antonio Custodio nhận định rằng cuộc chiến giữa các lực lượng an ninh Philippines với các tay súng phiến quân Hồi giáo tại thành phố Marawi khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương có thể được coi là một trường hợp "pintakasi".

Binh sĩ Philippines tuần tra tại Marawi, Mindanao ngày 19/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ANC, chuyên gia Custodio giải thích rằng "pintakasi" là nỗ lực tập thể nhằm chống lại một thế lực bên ngoài.

Theo chuyên gia quân sự này, lực lượng nòng cốt là nhóm phiến quân Maute có thể đã được tăng cường trợ giúp từ các tay súng thuộc những tổ chức vũ trang khác trên hòn đảo 22 triệu dân Mindanao. Do đó, phiến quân có thể nhanh chóng huy động lực lượng và các đồng minh. 

Theo đánh giá của ông Custodio, con số ước tính ban đầu chỉ từ 50 tay súng có thể lập tức tăng lên đến vài trăm do phiến quân sử dụng những mối liên hệ bộ tộc và bè phái để tăng viện.

Trước đó, các nhóm phiến quân từng áp dụng chiến thuật này trong cuộc xung đột Mamasapano năm 2015, khi lực lượng biệt kích đặc nhiệm cảnh sát đã mắc kẹt trong cuộc giao tranh với các thành viên của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro, nhóm Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro ngoài vòng pháp luật và các nhóm vũ trang bí mật.

Những nhận định trên của chuyên gia Custodio được đưa ra vào thời điểm kết thúc thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Philippines và phiến quân Hồi giáo tại thành phố Marawi.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản