Bộ GD&ĐT ra quy định chi tiết về hoạt động đưa đón học sinh

Chiều 16/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã ký văn bản yêu cầu hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường.

Đây là lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có một văn bản khá chi tiết quy định trách nhiệm các bên liên quan trong hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Đồng thời, nêu rõ về quy trình đưa đón học sinh để các Sở GD&ĐT yêu cầu các trường có mô hình này thực hiện. 

Chú thích ảnh
Xe đưa đón học sinh của trường Tiểu học Gateway, Hà Nội, nơi vừa xảy ra vụ một trẻ bị tử vong, nghi do bị bỏ quên trên xe ô tô. Ảnh: HD

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Hiệu trưởng, hoặc người đại diện pháp luật của nhà trường chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường, về sự an toàn của học sinh. Thường xuyên trao đổi thông tin giữa nhà trường và gia đình trong việc kiểm tra, giám sát về chất lượng dịch vụ, về trách nhiệm của giáo viên, nhân viên đưa đón học sinh để kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh, nhằm đảm bảo an toàn đối với học sinh. Thiết lập kênh thông tin tiếp nhận ý kiến phản ánh của cha mẹ học sinh về chất lượng dịch vụ đưa đón học sinh, kịp thời xử lý và thông báo để cha mẹ học sinh biết, giám sát.

Các trường phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định. Lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hoá với học sinh, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT thực hiện: Xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón học sinh bằng xe ô tô, trong đó phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh. Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm các bên liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ, an toàn tính mạng cho học sinh.

Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô. Chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe ô tô. Bàn giao học sinh cho giáo viên chủ nhiệm lớp; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ của lái xe. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh. Trong đó lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi khôgn có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe; bấm còi gây sự chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu, sử dụng búa phá kính thoát hiểm trên xe).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Thời gian qua, dịch vụ đưa đón trẻ em mầm non và học sinh các cơ sở giáo dục học sinh đi học bằng xe ô tô phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước.

Tuy nhiên, gần đây đã xảy ra tình trạng không đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ này tại một số địa phương, như xe không đảm bảo chất lượng, lái xe chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, chưa thực hiện đúng quy trình đưa đón học sinh… cá biệt, có trường học bỏ quên học sinh nhiều giờ trên xe ô tô dẫn đến tử vong, gây lo lắng và bức xúc trong dư luận xã hội.

Lê Vân/Báo Tin tức
Xe đưa đón học sinh phải ký hợp đồng với nhà trường
Xe đưa đón học sinh phải ký hợp đồng với nhà trường

Đây là nội dung trong công văn số 1424/SGD&ĐT-CTTT của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An ngày 12/8/2019 về việc rà soát, thống kê phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh, đảm bảo an toàn tại các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh. Động thái này diễn ra sau khi trường hợp một bé trai 6 tuổi ở Hà Nội tử vong trên xe đưa đón học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN