Hôn mê bất tỉnh vì ăn nhộng ve sầu

Ngày 6/5, ông Trần Đại Bảo, Trưởng khoa Điều trị tích cực và chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết, khoa đang nỗ lực cứu chữa hai trong ba bệnh nhân bị ngộ độc vì ăn nhộng ve sầu.

Trước đó, vào khoảng 20 giờ 30 ngày 4/5, các ông Điểu Ba (sinh năm 1973), Điểu Mỏn (sinh năm 1955) và Điểu Khâm (sinh năm 1984), cùng ngụ ấp Cây Me, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, nhập viện đa khoa tỉnh Bình Phước trong tình trạng da nổi những chấm hồng, co giật toàn thân. Bệnh nhân Mỏn và bệnh nhân Ba bị hôn mê, tụt huyết áp, khó thở, rối loạn nhịp tim…

Theo trình bày của người nhà bệnh nhận Điểu Ba: Khoảng 14 giờ ngày 4/5, ông Điểu Ba cùng hai ông Điểu Mỏn và Điểu Khâm rủ nhau đi đào nhộng ve sầu về làm mồi nhậu. Cả 3 người xách cuốc và dao đi ra vườn điều cách nhà Điểu Ba khoảng 3km đào được một ổ nhộng ve sầu non khoảng 30 con. Số ve này được ba ông mang về rang muối.

Khi ăn được đến con thứ 3 thì thấy nhộng ve xào có vị quá đắng nên Điểu Khâm không ăn nữa, còn Điểu Mỏn ăn hết 5 con, Điểu Ba ăn 4 con. Sau đó, cả ba người đem món nhộng ve sầu đổ bỏ và gọt trái xọt tiếp tục làm mồi nhậu. Đến 16 giờ, Điểu Khẩm bắt đầu có triệu chứng nôn ói, co giật. Điểu Mỏn, Điểu Ba cùng bị co giật, nôn mửa, tiểu tiện, đại tiện tại chỗ. Đến 18 giờ cùng ngày, người nhà đã đưa 3 ông đến Bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long. Sau đó được chuyển thẳng lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.

Bệnh nhân Điểu Mỏn vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu. Ảnh: thanhnien.com.vn


Đến chiều 6/5, hai bệnh nhân Điểu Mỏn và Điểu Ba vẫn đang trong tình trạng khá nguy kịch. Đặc biệt bệnh nhân Điểu Mỏn bị nặng nhất thường hôn mê bất tỉnh. Theo chẩn đoán, ông Mỏn và Ba bị nặng là do ăn nhộng ve nhiễm nấm độc (ấu trùng ve đã nhiễm nấm). Riêng bệnh nhân Điểu Khâm đã phục hồi và được xuất viện.

Theo bác sỹ Trần Đại Bảo, người dân dùng nhiều loại ấu trùng (nhộng) của các loài côn trùng (bọ cạp, đuông dừa, dế, ve…) làm thức ăn. Những con nhộng sống trong môi trường đất có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh gây ngộ độc cấp tính nặng cho người dùng. Độc tố nấm trên nhộng không bị phá hủy bởi nhiệt độ và không mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa. Thức ăn được chế biến từ nguyên liệu này sẽ gây ngộ độc sau khi ăn khoảng 2 - 3 giờ tùy lượng ăn. Nếu nhộng bị nhiễm nấm chỉ ăn có 1 con vẫn nguy hiểm. Đặc biệt, tình trạng ngộ độc sẽ nặng hơn nếu uống rượu kèm theo.

"Người dân cần thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng làm thức ăn. Tuyệt đối không ăn các ấu trùng lạ khi không biết chính xác đó là loại gì, hoặc ấu trùng đã bị chết, ấu trùng có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên "- bác sỹ Bảo khuyến cáo.


Đậu Tất Thành

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Từ thiện

Gương tốt - việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh