Đảng PRI trở lại cầm quyền ở Mêhicô

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngày 2/7 cho thấy ông Enrique Pena Nieto (ảnh), ứng cử viên đảng Cách mạng thể chế (PRI), theo đường lối trung dung, đã giành được ghế tổng thống Mêhicô sau cuộc bầu cử diễn ra ngày 1/7.


 Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Viện bầu cử liên bang Mêhicô, ông Nieto đã giành được từ 37,93 đến 38,55% số phiếu bầu, cao hơn so với tỷ lệ 31% số phiếu của đối thủ bám sát nhất là ông Andres Manuel Lopez Obrador - ứng cử viên đảng Cách mạng dân chủ (PRD). Dù phải tới 4/7 mới có kết quả chính thức nhưng kết quả sơ bộ này được coi là khá chắc chắn sau khi kiểm phiếu 7.500 điểm bỏ phiếu và chỉ có khả năng sai số khoảng 0,5 - 1%.


Sau khi có thông báo kết quả sơ bộ, ông Nieto đã cam kết hoàn thành những lời hứa ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống, trong đó có cải cách sâu rộng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm, xóa đói nghèo, giảm bất công, áp dụng chiến lược mới để đấu tranh với nạn buôn ma túy, tội phạm, nâng cao an sinh xã hội.


Tổng thống sắp mãn nhiệm Felipe Calderon đã chúc mừng ông Nieto được bầu làm tổng thống kế tiếp của Mêhicô và cam kết rằng chính phủ hiện tại sẽ tăng cường hợp tác với ông Nieto để đảm bảo chuyển giao quyền lực hiệu quả, minh bạch và có tổ chức.


Tuy nhiên, ông Obrador - đối thủ hàng đầu của ông Nieto - từ chối khuất phục và cho biết ông sẽ chờ kết quả kiểm phiếu đầy đủ. Năm 2006, ông Obrador đã làm tê liệt Thành phố Mêhicô khi huy động hàng trăm ngàn người ủng hộ xuống đường biểu tình sau khi thất cử sít sao trước Tổng thống Felipe Calderon.


Chiến thắng của ông Nieto đã đưa đảng PRI trở lại cầm quyền sau khi bị thất thế năm 2000. Trước đó, PRI đã cầm quyền tại Mêhicô suốt 70 năm.

 

Thùy Dương

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Hồ sơ

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh