Hưởng ứng Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024, ngày 17/5, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen.
Để có được dấu ấn nhất định tại một thành phố vô cùng cạnh tranh như New York của Mỹ là điều không dễ dàng chút nào đối với những bạn trẻ người Việt muốn lập nghiệp tại đây.
Lễ hội Bánh mì TP Hồ Chí Minh lần thứ 2 thu hút trên 130 gian hàng tham gia của các thương hiệu bánh mì nổi tiếng trên 50 năm, các nhà hàng phục vụ món ăn kèm bánh mì, tiệm bánh mì, các đơn vị cung cấp nguyên liệu gia vị, thiết bị phục vụ cho công nghệ làm bánh mì.
Sản phẩm cơm chiên đông lạnh mang thương hiệu "Honkaku-Itame Cha-Han" trở thành thương hiệu cơm chiên đông lạnh bán chạy nhất trên thế giới.
Ngày 27/4, tại công viên Đại Dương, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) diễn ra Lễ hội bia và Chả mực Hạ Long. Tại dây, chiếc chả mực to và nặng nhất Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác nhận.
Tại Hội thi ẩm thực quốc tế và xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm được tổ chức ở làng Tu Thó (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/4), 21 đội tham gia đã mang đến cho du khách trong và ngoài tỉnh nhiều món ăn độc đáo, thú vị từ đẳng sâm (còn gọi là sâm dây).
Một chút xà lách, một chút cà rốt bào sợi, một chút dứa thái miếng, một chút bạc hà, một chút thịt gà xé, hai miếng tôm hấp và rất nhiều rau mùi, đó là những nguyên liệu mà bà Paula Fernandes, người Bồ Đào Nha lựa chọn cho chiếc nem cuốn Việt của mình với tinh thần “cuốn tất cả những gì mình yêu thích”.
Ngày 25/4, tại Làng tái định cư Tu Thó, xã Tê Xăng, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế và xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm.
Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 17 - 19/5, với nhiều điểm mới, trong đó việc xác lập kỷ lục hơn 150 món ăn đi kèm bánh mì được trưng bày trên một mô hình bánh mì khổng lồ sẽ là điểm nhấn tại lễ hội.
Theo các chuyên gia ẩm thực, xu hướng thực dưỡng "ăn sạch sống khỏe" đang được nhiều người quan tâm và áp dụng để duy trì sức khỏe tốt.
Tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11 đang diễn ra tại Thành phố Cần Thơ, ngày 18/4/2024, 15 đầu bếp và nghệ nhân ẩm thực đã thực hiện đổ chiếc bánh xèo có đường kính rộng 3m để phục vụ du khách. Chiếc bánh xèo này được đánh giá lớn nhất miền Tây từ trước đến nay. Các đầu bếp đã chuẩn bị 30kg bột, 27kg tôm, 10kg đậu xanh, 20kg dừa nạo, 20kg thịt vịt và 65kg rau các loại. Bánh sau khi đổ xong được chia nhỏ phục vụ khách tham quan Lễ hội bánh.
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống bánh dân gian đậm nét Nam Bộ, tối 17/4, tại Quảng trường Bình Thủy (thành phố Cần Thơ), Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI, năm 2024 chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi hoạt động trong khuôn khổ của sự kiện từ ngày 17 - 21/4.
Theo các chuyên gia du lịch, ẩm thực là một phần không thể thiếu của ngành du lịch, bởi nó góp phần quảng bá, níu giữ du khách thông qua sự độc đáo của từng món ăn, hương vị mang tính đặc trưng mỗi vùng miền.
Tối 5/4, tại khu vực Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Đại sứ quán Pháp phối hợp với UBND thành phố Hà Nội khai mạc Lễ hội ẩm thực Pháp 2024 “Balade En France”.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 30/3, Liên minh Pháp ngữ tại Singapore phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ quán Pháp và Đại sứ quán một số nước thành viên Cộng đồng Pháp ngữ tại Singapore đã tổ chức Lễ hội ẩm thực Pháp ngữ 2024 nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết giữa các thành viên, đồng thời giới thiệu quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống của mỗi quốc gia.
Tối 29/3, Khu nghỉ dưỡng Furama Resort Đà Nẵng, Hội Khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Đêm tiệc văn hóa ẩm thực Xuân với chủ đề “Cội nguồn Việt - Nghệ nhân Di sản Việt”.
Tối 28/3, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2024 do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức đã khai mạc tại Khu du lịch Văn Thánh, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ẩm thực không chỉ là lĩnh vực gắn liền với du lịch mà còn đóng vai trò quan trọng trong hấp dẫn du khách tại điểm đến. Nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực đưa đặc sản vùng, miền vào phục vụ du khách tại các điểm đến du lịch.
Festival Phở 2024 được tổ chức từ ngày 15-17/3 tại TP Nam Định đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, khoảng 50 nghìn bát phở đồng giá 15.000 đồng đã được phục vụ thực khách.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, ngày 15/3, nhà hàng Phở Việt Nam tại Colombo đã giới thiệu món bánh mì tới đông đảo cộng đồng người Việt và người dân Sri Lanka.
Đến trưa 16/3, Ban tổ chức Festival Phở 2024 (BTC) đã bán hết 20.000 bát phở phục vụ thực khách. Do số lượng người dân và du khách có nhu cầu thưởng thức phở tăng cao, BTC đã quyết định bán thêm 20.000 bát.