11:11 23/11/2017

‘Cha cõng con’ tham dự Hạng mục Điện ảnh Thế giới tại LHP Quốc tế Ấn Độ lần thứ 48

Bộ phim "Cha cõng con" của đạo diễn Lương Đình Dũng được chính thức lựa chọn vào “Hạng mục Điện ảnh thế giới” (Cinema World) của Liên hoan phim. Chiều 22/11, "Cha cõng con" có buổi chiếu đầu tiên tại rạp phim INOX, rạp lớn nhất thành phố GOA, với sức chứa khoảng 400 người.

Liên hoan phim Quốc tế Ấn Độ lần thứ 48 năm 2017 (International Film Festival of India -IFFI)  diễn ra tại Trung tâm thành phố Panjim Goa từ ngày 20-29/11, với hàng nghìn tình nguyện viên phục vụ, hàng trăm địa điểm khắp thành phố tổ chức các sự kiện, hoạt động điện ảnh trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan phim.


Liên hoan phim có sự tham dự của 82 quốc gia, với tổng số 84 bộ phim; gồm 10 bộ phim lần đầu công chiếu  thế giới, 10 phim lần đầu công chiếu Châu Á, 64 phim lần đầu công chiếu ở Ấn Độ.

Đoàn làm phim "Cha cõng con" nhận kỷ niệm chương của Liên hoan phim Quốc tế Ấn Độ lần thứ 48 năm 2017.

Bộ phim "Cha cõng con" của đạo diễn Lương Đình Dũng được chính thức lựa chọn vào “Hạng mục Điện ảnh thế giới” (Cinema World ) của Liên hoan phim. Chiều 22/11, "Cha cõng con" có buổi chiếu đầu tiên tại rạp phim INOX, rạp lớn nhất thành phố GOA, với sức chứa khoảng 400 người.

Đạo diễn Lương Đình Dũng tại LHP.

Từ 16 giờ 30, hàng trăm khán giả đã xếp hàng vào rạp. Trước giờ phim chiếu, nhiều khán giả đứng hai bên bậc lên xuống vì không còn vé. Phim chiếu lúc 17 giờ 30, sau nghi lễ quốc ca trang trọng của Ấn Độ cùng phát biểu và trao tặng Biểu tượng Liên hoan phim của ban tổ chức.

Đạo diễn Lương Đình Dũng và diễn viên Chung Lan.

Trong suốt 90 phút diễn ra phim, cả rạp im lặng theo dõi, chỉ nghe một vài tiếng khóc nhỏ khi phần đời bé Cá quá nghiệt ngã. Khi phim vừa kết thúc, ánh đèn chưa kịp sáng, cả rạp đã đứng lên vỗ tay, ào về phía đạo diễn để chúc mừng. "Một bộ phim tuyệt đẹp", "phim tốt", "đây là phim hay nhất trong hai ngày nay được trình chiếu"... là những lời khen mà đạo diễn Lương Đình Dũng nhận được.

Khán giả xếp hàng chờ bắt tay đạo diễn sau khi xem xong phim "Cha cõng con".

Khi được phóng viên quốc tế hỏi về lý do làm bộ phim, đạo diễn "Cha cõng con" thành thật cho biết, anh sinh ra trong một gia đình miền núi nghèo, khi nhìn thấy máy bay, anh từng mong sẽ được cùng mẹ ngồi trên "con chim sắt". Một trong những lý do anh làm bộ phim trong đó có ước vọng của mẹ chưa thành hiện thực. Trên tất cả, Lương Đình Dũng muốn truyền tải hình ảnh, cảnh sắc, tâm hồn Việt Nam tới bạn bè thế giới thông qua tác phẩm của mình. Nhà báo người Anh đã vô cùng sửng sốt khi nghe Lương Đình Dũng cho biết, tất cả diễn viên phim của anh là nghiệp dư và hầu hết các cảnh mưa lũ đều quay thật, không dùng kỹ xảo.


Chiều 24/11, Lương Đình Dũng tiếp tục có buổi gặp gỡ phỏng vấn với các hãng truyền thông đang có mặt tại GOA để đưa tin về Liên hoan phim. Anh cũng có nhiều cuộc trao đổi, gặp gỡ các đạo diễn, nhà sản xuất trên tư cách đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự sự kiện lớn của điện ảnh châu Á và thế giới.

Đạo diễn Lương Đình Dũng và các nghệ sĩ tại LHP

Trước đó, ngày 21/11, Lương Đình Dũng và êkíp "Cha cõng con" đã có mặt tham dự buổi khai mạc LHP quốc tế Ấn Độ lần thứ 48. Chương trình do Bộ Thông tin và Phát thanh truyền hình Ấn Độ, Ban giám đốc các Liên hoan phim và Chính quyền Bang Goa tổ chức. 

Siêu sao Bollywood Shah Rukh Khan đã mở đầu cho buổi lễ khai mạc tại sân vận động Dr Shyama Prasad Mukherjee ở Bambolim bằng các màn biểu diễn hoành tráng đặc trưng văn hoá Ấn độ, với sự tham gia của gần 10.000 ngàn khán giả, các nhà làm phim uy tín của Bolly Wood và quan khách, đại diện là các nhà làm phim của hơn 80 quốc gia. Liên hoan phim được mở đầu bằng màn múa trống truyền thống thể hiện sự đa dạng văn hoá của Ấn Độ Quốc

 
LHP Quốc tế Ấn Độ ( IFFI ), được thành lập vào năm 1952, là LHP lớn nhất của Ấn Độ và một trong những LHP lâu đời quan trọng nhất trong khu vực châu Á và được Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội các nhà sản xuất phim FIAPF công nhận top 15 LHP cạnh tranh lớn của thế giới.  LHP  tổ chức hàng năm, hiện đang diễn ra tại Bang Goa, thành phố nằm trên bờ biển phía tây của đất nước, nơi có văn hoá cổ pha nét hiện đại.

PT/ Báo Tin tức