TPHCM kiểm tra trên 200 cơ sở sản xuất bún tươi

201 cơ sở sản xuất bún tươi và hệ thống phân phối bún tươi tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được Sở Công Thương và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Ủy ban nhân dân các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh kiểm tra.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bún ký cam kết sản xuất bún an toàn, không dùng hóa chất độc hại. Ảnh: thanhnien.com.vn


Kết quả kiểm tra sẽ được công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng trước ngày 10/8. Đây là thông tin được Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh khẳng định tại Hội nghị triển khai các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất bánh và bún tươi trên địa bàn thành phố, do Sở Công Thương phối hợp Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 29/7.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, Sở vừa phối hợp với các đơn vị chức năng lấy 33 mẫu bánh tươi, bún tươi xét nghiệm tại công ty Dịch vụ Khoa học Công nghệ Sắc Ký Hải Đăng; kết quả cho thấy đã có 19 mẫu âm tính với chất Tinopal, số còn lại đang chờ kết quả.

Trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thanh kiểm tra và khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh bún tươi tự lấy mẫu để kiểm nghiệm, đồng thời đề nghị các kênh phân phối sử dụng bao bì, nhãn mác đối với thực phẩm này.

Cũng tại hội nghị, Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, đại diện công ty Dịch vụ Khoa học Công nghệ Sắc Ký Hải Đăng, kiêm Chủ tịch Hội hóa học TP. Hồ Chí Minh khẳng định, sự có mặt của chất Tinopal trong bún tươi là hoàn toàn đúng sự thật. Ngoài chất Tinopal, một số chất khác cũng được tìm thấy trong các sản phẩm từ gạo như: acid oxalic (chất khử, để giữ bún tươi lâu, không bị ôi) không thể dùng trong thực phẩm và một số chất bảo quản không được dùng.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, việc sản xuất bún tươi nếu tuân thủ đúng quy trình và bảo đảm vệ sinh thực phẩm thì không cần thiết phải dùng thêm bất cứ hóa chất hay phụ gia nào mà vẫn đảm bảo được độ dai và mùi vị của bún.

Nhằm đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, đại diện các nhà phân phối cùng nhà sản xuất bún cũng đã ký cam kết sản xuất kinh doanh bún đạt chất lượng và tuyệt đối không sử dụng chất phát quang Tinopal độc hại.


Gia Thuận

Hà Nội chưa phát hiện bún tươi có chất tẩy trắng
Hà Nội chưa phát hiện bún tươi có chất tẩy trắng

Tại thành phố Hà Nội không phát hiện mẫu bún nào có sử dụng hóa chất cấm Tinopal, Foocmol; hàm lượng các phụ gia (Natri sulfit, Natri Benzoate) đều trong giới hạn cho phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN