Hà Nội chưa phát hiện bún tươi có chất tẩy trắng

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): Cục đã có kết quả kiểm tra, giám sát, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm với sản phẩm bún tươi tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm triển khai kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2013.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Theo đó, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy 14 mẫu bún tươi, trong đó có 7 mẫu tại Thành phố Hồ Chí Minh và 7 mẫu tại thành phố Hà Nội để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như Natri sulfit, Natri Benzoate, Foocmol, acid oxalic và hóa chất Tinopal.

Kết quả cho thấy: Tại thành phố Hà Nội không phát hiện mẫu bún nào có sử dụng hóa chất cấm Tinopal, Foocmol; hàm lượng các phụ gia (Natri sulfit, Natri Benzoate) đều trong giới hạn cho phép. Tại Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện cả 7 mẫu bún đều chứa chất tẩy trắng Tinopal; 2/7 mẫu bún có chứa acid Oxalic - một chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm; một trong 7 mẫu bún có chứa chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạn cho phép.

Qua đó cho thấy một số cơ sở sản xuất bún tươi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm (như chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…). Như vậy, các loại thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) tại Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ ô nhiễm hóa chất không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm (chất tẩy trắng Tinopal, acid Oxalic…), gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi vi phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật. Cục cũng chỉ đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin giám sát, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm truyền thống (bún, bánh phở, bánh canh tươi…) tới người tiêu dùng.



Thu Phương
Tăng cường rà soát chất lượng bún các loại
Tăng cường rà soát chất lượng bún các loại

Nhiều siêu thị và cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh tăng cường rà soát chất lượng mặt hàng bún các loại đang được bán tại hệ thống nhằm trấn an dư luận về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN