Văn hoá

Thứ Tư, 21/03/2012 09:13

"Tháng ba nhớ ngày Giỗ Tổ": Bài 3: Nỗ lực cho một không gian lễ hội “sạch”

Xây dựng một môi trường lễ hội sạch, không có tình trạng chặt chém khách trong dịch vụ gửi xe, ăn uống, không có cờ bạc trá hình, tiếng loa quảng cáo đinh tai nhức óc trong khu di tích... là quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ...

Xây dựng một môi trường lễ hội sạch, không có tình trạng chặt chém khách trong dịch vụ gửi xe, ăn uống, không có cờ bạc trá hình, tiếng loa quảng cáo đinh tai nhức óc trong khu di tích...  là quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, cũng như lãnh đạo Khu di tích lịch sử đền Hùng trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và mùa Lễ hội đền Hùng năm nay.

Không rác trên đường

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội đền Hùng là một trong những lễ hội lớn bậc nhất Việt Nam, thu hút đông đảo con dân đất Việt từ khắp nơi trong cả nước cũng như Việt kiều từ nước ngoài về tham dự. Năm 2011, số lượng du khách dự hội đã là 6 triệu lượt, tăng gấp đôi năm 2005. Có những ngày cao điểm, số lượng người dự hội lên tới hơn 2 triệu lượt người. Và năm 2012 này, con số được dự kiến là trên 6 triệu lượt người. Đó là điều đáng phấn khởi,nhưng cũng có thể coi là một “thách thức” lớn với lãnh đạo và nhân dân tỉnh Phú Thọ, cũng như Khu di tích lịch sử Đền Hùng trong việc thực hiện quyết tâm “xây dựng một không gian lễ hội sạch”.

Đường sá không có rác, mọi đoạn đường trong Khu di tích, những chặng nghỉ dừng chân của khách trong hành trình gần 300 bậc lên đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, những gốc cây, ghế đá… tất cả phải sạch tinh tươm từng giờ, từng ngày, đó là điều mà lãnh đạo và nhân viên của Khu di tích lịch sử đền Hùng đang triển khai thực hiện. Những ngày này, du khách về hành lễ ở Khu di tích đã thật sự hài lòng với những con đường sạch sẽ, quang quẻ, với cả một hành trình dài trong một không gian thanh thoát của hồ nước và cây xanh. Và quan trọng hơn là không bừa bộn rác bụi.

Chỉnh trang các bậc đá trên đường hành hương lên đỉnh núi Hùng. Ảnh: Viết Tôn


Ông  Nguyễn Văn Các, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng cho biết, những nhân viên dọn vệ sinh ở đây làm việc không kể giờ giấc, cứ có rác là dọn. “Ý thức của những du khách không phải ai cũng như ai. Vẫn còn người tiện tay xả rác ra đường, dọc cả đường lên đền. Vì vậy lực lượng dọn vệ sinh của chúng tôi rất vất vả. Tuy nhiên, không ai quản ngại, không ai lơ là, cứ có rác là dọn, để đảm bảo lúc nào đền Hùng cũng sạch đẹp”.

Công tác vệ sinh được chú trọng để khu di tích luôn sạch đẹp. Ảnh: Viết Tôn


Điều này cũng đã được minh chứng trong hành trình chúng tôi lên đền. Đã tầm 5 giờ chiều, những nhân viên quét dọn vẫn cần mẫn quét tước, gom lá rụng trên từng đoạn đường, dưới từng gốc cây. Có rất nhiều lao động “thời vụ” cũng được huy động trong dịp này, bởi như một nhân viên ở khu di tích cho biết, nếu vào lễ hội mà chỉ có lực lượng của khu di tích sẽ “quét không xuể” vì khách quá đông. “Ngày nào cũng vậy, cứ tầm 5-6 giờ chiều, trước khi khu di tích đóng cửa, chúng tôi lại tổ chức quét dọn một lần nữa để đảm bảo sáng sớm hôm sau, nếu có đoàn khách đến hành lễ sớm thì vẫn có được một không gian sạch sẽ, trong lành. Còn sáng hôm sau, chúng tôi lại tổ chức quét dọn từ sớm. Đền Hùng là cội nguồn của dân tộc, nên phải để mọi người tới đây cảm thấy tự hào về dân tộc, về đất nước con Lạc cháu Hồng”, một cán bộ quản lý khu đền Trung cho chúng tôi biết.

Công việc quét dọn, đảm bảo vệ sinh dẫu tưởng đơn giản, nhưng quả thật không đơn giản với Khu di tích có tầm cỡ quốc gia và thậm chí là quốc tế này. “Khu di tích lịch sử đền Hùng giờ có rất nhiều đoàn tới tham quan, hành lễ trong suốt cả năm chứ không chỉ riêng trong tháng ba. Thậm chí, chúng tôi thấy rất vui và tự hào khi có nhiều trường, nhiều doanh nghiệp trong cả nước về đền Hùng tổ chức kết nạp Đoàn, kết nạp Đảng, tổ chức các hoạt động học tập chính trị… của đơn vị mình. Không chỉ là những trường, doanh nghiệp của Phú Thọ, mà còn có cả của thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội …”, ông Các cho biết. Bởi vậy, lượng khách tới với khu di tích là quanh năm, đòi hỏi sự nỗ lực cũng quanh năm của các nhân viên khu di tích trong việc duy trì một khu di tích sạch, đẹp, đồng thời đảm bảo tính thành kính, trang nghiêm của cội nguồn phát tích dân tộc.   

Tuyết Anh

Bài cuối: Tất cả đã sẵn sàng
Bình luận

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Khủng hoảng Ukraine

Sẽ không có liên bang hóa hay quy chế đặc biệt ở Ukraine

Sẽ không có liên bang hóa hay quy chế đặc biệt ở Ukraine

Ukraine sẽ cải cách hiến pháp đất nước, song không có chuyện liên bang hóa hay quy chế đặc biệt về lãnh thổ.

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

Ngày 7/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải (Thái Bình), thuộc dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1".

Đồng hành cùng vùng khó

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Bữa cơm tối được bày ra khá muộn, vì gia chủ bắt hẳn con lợn hơn chục cân mổ đãi khách. Không hiểu do đói hay vì được ăn đặc sản vùng cao, tôi có một bữa ăn ngon nhớ đời; thịt lợn luộc mỡ không ngấy, rượu uống hết chén này sang chén khác không say.

Mua sắm