"Tháng ba nhớ ngày Giỗ Tổ"

LTS: Chỉ còn chừng nửa tháng nữa là đến ngày những con dân đất Việt lại thành kính hành hương về đất Tổ, dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và vui hội Đền Hùng. Từ rất sớm, cả tỉnh Phú Thọ nói chung và thành phố Việt Trì nói riêng đã vào cuộc, với những hoạt động hướng tới Lễ Giỗ Tổ. Có thể bằng sự bận rộn ngày đêm của các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng, cũng như nhân dân các xã, phường, quận, huyện... của thành phố Việt Trì; có thể bằng những tiếng hát xoan réo rắt mỗi làng quê; và cũng có thể chỉ bằng việc cần mẫn dùng xi măng đi trát từng bậc đá trong gần 300 bậc ở núi Nghĩa Lĩnh lên Đền Hùng... Tất cả, cùng chung mục đích: Cho một Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng xứng tầm nhất và thành công nhất!


Bài 1: Linh thiêng Lễ hội Đền Hùng

“Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”

Dù năm nay là năm lẻ, nhưng với quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, cũng như với tấm lòng của những con dân đất Việt hướng về cội nguồn, Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương 2012 sẽ được tổ chức trang nghiêm, thành kính với rất nhiều những điểm mới.

Du khách thập phương về vãn cảnh Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân 2012.


Ông Nguyễn Xuân Các, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) cho biết: Nhằm tổ chức tốt mùa lễ hội năm nay, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, các dịch vụ... để đảm bảo phục vụ tốt nhất du khách thập phương về hành lễ. Cùng với đó, Khu di tích còn tích cực phối hợp với Sở VHTT&DL xây dựng chương trình chi tiết các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao... để phục vụ trong suốt quá trình diễn ra lễ hội.

Mặc dù phải nửa tháng nữa mới vào chính hội, nhưng những ngày này, những người con dòng máu Lạc Hồng từ mọi miền Tổ quốc và kiều bào ta ở nước ngoài đã hướng về Nghĩa Lĩnh, nơi thờ Vua Hùng để tri ân công đức Tổ tiên. Chị Hoàng Hoài Minh, lặn lội từ thành phố Vũng Tàu ra làm lễ trước anh linh các Vua Hùng cho biết: “Vì gia đình tôi ở xa, sợ vào chính hội đông nên năm nay gia đình tôi đi lễ Quốc Tổ Lạc Long Quân, Mẫu Âu Cơ và anh linh các Vua Hùng sớm hơn mọi năm. Mỗi lần về với đất Tổ tôi lại thấy Đền Hùng khang trang hơn, đẹp hơn. Ở các nơi thờ tự, từ Đền Hạ, Đền Trung lên đến Đền Thượng trên đỉnh núi Hùng nơi đâu cũng thanh tịnh, không khí trong lành, thật xứng tầm với khu di tích cấp quốc gia đặc biệt”.

Không riêng gì chị Minh mà còn biết bao con dân nước Việt ở tít tắp bên kia bán cầu cũng không quản xa xôi, đã về với cội nguồn để thắp nén tâm nhang, tri ân công đức Tổ tiên. Thời gian này cũng có nhiều đoàn cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, các đoàn khách trong nước và quốc tế đến Đền Hùng. Để chủ động tiếp đón khách, Khu di tích đã xây dựng kế hoạch, phân công công việc cho từng cán bộ, công nhân viên để tổ chức đón tiếp, phục vụ các đoàn về thăm viếng và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đảm bảo an toàn, trang trọng, tiết kiệm và thành kính.

Là năm lẻ nên lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2012 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia của các tỉnh Điện Biên, Nghệ An, thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng theo đề án “góp giỗ”, đóng góp nguồn lực trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Để phần hội vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian như: Đánh trống đồng, múa sư tử, hát xoan tại khu vực bức Phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ chiến sỹ Đại đoàn quân Tiên Phong và các trại văn hóa của 12 huyện, thành thị trong khuôn viên khu di tích. Đồng thời tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề "Các di tích thờ Hùng Vương và liên quan đến Thời đại Hùng Vương ở Việt Nam" tại nhà Bảo tàng Hùng Vương trong khu di tích...

Một hoạt động không thể thiếu trong lễ hội đó là phần rước kiệu. Năm nay, khu di tích tiếp tục phối hợp với thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao tổ chức cho các xã, phường, thị trấn rước kiệu về Đền Hùng. Theo đó ngày 6/3 (âm lịch), xã Chu Hóa tổ chức rước kiệu trong lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân; ngày 8/3 (âm lịch) là xã Hy Cương, Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, phường Vân Phú (thành phố Việt Trì) và xã Tiên Kiên (Lâm Thao) rước kiệu về Đền Hùng. Ngày 10/3 (âm lịch), thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) sẽ rước kiệu lễ vật phục vụ Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

“Để du khách thuận lợi trong các hoạt động khi hành hương về Giỗ Tổ, Khu di tích lịch sử Đền Hùng tiến hành quy hoạch, sắp xếp, bố trí các địa điểm bán hàng lưu niệm và các hoạt động dịch vụ, tăng cường thêm lực lượng hướng dẫn đồng bào về dự lễ hội. Đồng thời phối hợp với các đơn vị kiểm tra, duy tu, sửa chữa kịp thời các tuyến đường nội bộ, các công trình công cộng, nhà vệ sinh; hệ thống điện, nước; bổ sung biển chỉ dẫn và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trong khu vực Đền Hùng, hoàn thành các bãi để xe trước dịp lễ hội”, ông Nguyễn Xuân Các khẳng định.

Để đáp ứng nhu cầu dịch vụ của du khách về hành hương, Trung tâm Dịch vụ du lịch Đền Hùng đã chủ động hướng dẫn hoạt động vận chuyển khách tham quan, dịch vụ lưu trú và hoạt động kinh doanh bán hàng, dịch vụ ăn uống. Đơn vị đã đầu tư xây dựng khu nhà hàng có sức chứa khoảng 800 khách. Ngoài ra, trung tâm liên kết với các cơ sở sản xuất và cung ứng các mặt hàng được khách ưa chuộng, đặc biệt là các mặt hàng đặc trưng của đất Tổ, đầu tư xây dựng thêm một số quầy hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào và du khách trong việc mua sắm hàng hóa, góp phần hạn chế tối đa việc chèo kéo, ép khách mua hàng của một số người bán hàng rong.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, nhấn mạnh: Việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng thành công sẽ góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa Thời đại Hùng Vương, quảng bá về “hát xoan ở Phú Thọ” đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại cần được bảo vệ khẩn cấp, góp phần củng cố hồ sơ khoa học “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì trở thành trung tâm văn hóa - lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn

Bài 2: Để câu hát xoan còn mãi...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh