Việt Nam chịu nhiều hậu quả nặng nề do virút viêm gan

Ngày 29/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo triển khai Kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan virút giai đoạn 2015 - 2019.

Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ: Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virút viêm gan B và viêm gan C cao trong dân cư nói chung và chịu hậu quả nặng nề do nhiễm virút viêm gan gây nên. Kết quả nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ nhiễm virút viêm gan của một nhóm dân cư từ 8 - 25% đối với virút viêm gan B và khoảng 2,5 - 4,1% với virút viêm gan C; đồng thời cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virút viêm gan A, D, E trong số các bệnh nhân viêm gan nhập viện. Tình hình nhiễm virút viêm gan B ở nhóm người khỏe mạnh và phụ nữ có thai tại Việt Nam cũng có tỷ lệ từ 10 - 20%. Đây là yếu tố quan trọng gây nhiễm virút viêm gan B ở trẻ em qua lây truyền mẹ con trong quá trình chuyển dạ đẻ; cũng là nguyên nhân chính gây viêm gan mạn tính ở trẻ em.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết: Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan virút giai đoạn 2015 - 2019 với mục tiêu giảm lây truyền virút viêm gan và tăng khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh viêm gan virút. Theo đó: Tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và sự ủng hộ của người dân, cán bộ y tế, chính quyền các cấp, các tổ chức trong nước và quốc tế đối với công tác phòng chống bệnh viêm gan virút; tăng cường công tác dự phòng lây nhiễm virút viêm gan, đặc biệt là viêm gan virút B và viêm gan virút C; dự phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Đồng thời, nâng cao năng lực hệ thống giám sát và thu thập số liệu để cung cấp bằng chứng cho việc xây dựng chính sách và can thiệp nhằm hạn chế sự lây lan của virút viêm gan trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế...

Thu Phương

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh