Philippines, Indonesia giải quyết thành công tranh chấp biển sau 20 năm đàm phán

Ngày 19/5, Philippines cho biết đã đạt được một thỏa thuận với Indonesia về vấn đề tranh chấp đường biên giới trên biển sau 20 năm đàm phán, đồng thời hy vọng sẽ sớm ký một hiệp định.

Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố hai quốc gia Đông Nam Á láng giềng này cuối tuần trước đã kết thúc các cuộc đàm phán tại thủ đô Jakarta của Indonesia, với kết quả đạt được là một dự thảo hiệp ước và một bản hải đồ chỉ rõ đường ranh giới được hai bên nhất trí đối với các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) chồng lấn tại biển Celebes và biển Mindanao. Thông cáo của bộ trên nêu rõ các nhà đàm phán đã đạt được nhất trí về việc các quan chức ngoại giao hàng đầu của hai nước sẽ ký hiệp định này "vào thời điểm sớm nhất có thể".

Thứ trưởng Ngoại giao Evan Garcia, Trưởng phái đoàn bên phía Philippines trong các cuộc hội đàm tại Jakarta, nhấn mạnh việc hoàn tất các cuộc đàm phán biên giới trên biển phản ánh "tình hữu nghị, sự kiên trì, thiện ý và cam kết giải quyết hòa bình các vấn đề trên biển" giữa hai nước. Ông tuyên bố: "Đây là một sự đóng góp có ý nghĩa, một hình mẫu của các nỗ lực phù hợp nhằm xây dựng một cộng đồng khu vực hòa bình và ổn định, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết thỏa thuận trên, mà các nội dung chi tiết vẫn chưa được công bố, là một tin tốt lành đối với khu vực.


T.N (Theo AP)

loading...

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản