Pháp chặn đứng 5 âm mưu tấn công khủng bố

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết kể từ năm 2013 đến nay, lực lượng chức năng nước này đã chặn đứng 5 âm mưu tấn công khủng bố, trong đó có cả những vụ đã lên kế hoạch cụ thể.

Cảnh sát Pháp canh giữ bên ngoài Nhà thờ Đức bà Paris. Ảnh: Reuters


Phát biểu trên đài phát thanh France Inter ngày 23/4, ông Manuel Valls cho rằng mối đe dọa khủng bố chưa bao giờ lớn như vậy và trong lịch sử, nước Pháp cũng chưa bao giờ phải đối mặt với chủ nghĩa khủng bố tồi tệ kiểu này.

Ông Manuel Valls dẫn một số báo cáo được công bố tại Thượng viện tuần này cho biết hàng trăm công dân Pháp đã tham gia lực lượng thánh chiến ở Syria và Iraq, chiếm gần một nửa tổng số chiến binh châu Âu gia nhập các tổ chức Hồi giáo cực đoan tại các nước trên.

Theo ông Manuel Valls, có 1.573 công dân hoặc những người định cư tại Pháp đã bị lôi kéo tham gia các mạng lưới khủng bố, 442 đối tượng trong số này hiện đang ở Syria và 97 người đã chết, trong đó có 7 công dân Pháp đã tham gia các vụ tấn công liều chết tại Syria và Iraq.

Trong khi đó, cảnh sát cho biết Sid Ahmed Glham - đối tượng âm mưu thực hiện vụ tấn công các nhà thờ Cơ đốc giáo vài ngày trước - đã bị bắt và hiện đang bị điều tra. Sid Ahmed Glham là sinh viên tin học 24 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp và Algeria.

Trước đó, qua khám xét trên xe hơi và nhà riêng của đối tượng này, cảnh sát không chỉ phát hiện nhiều vũ khí, đạn dược, áo chống đạn và thiết bị tin học, mà còn tìm được những tài liệu cho thấy Glham đang có ý định tiến hành tấn công khủng bố vào các nhà thờ ở Pháp. Ngoài ra, cảnh sát còn thu thập được những tài liệu có liên quan đến tổ chức khủng bố Al Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh