Nhật-Hàn nối lại đối thoại an ninh

Các nguồn tin ngoại giao từ Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 4/4 cho biết 2 nước đã nhất trí rộng rãi về việc nối lại cuộc đối thoại an ninh bị trì hoãn lâu nay vào cuối tháng này để thảo luận về tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Á.


Cuộc đối thoại sẽ diễn ra giữa vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Sang Deok.


Trong cuộc gặp tại thủ đô Seoul hồi tháng trước, ngoại trưởng hai nước đã nhất trí tổ chức một cuộc đối thoại vào thời gian sớm nhất có thể. Một nguồn tin cho biết bất chấp mối quan hệ căng thẳng giữa Tokyo và Seoul do những bất đồng về lãnh thổ và lịch sử, hai bên đều cho rằng "trước tiên cần phải tổ chức các cuộc tham vấn về an ninh nhằm xây dựng lòng tin" trước khi thảo luận các vấn đề khác trong bối cảnh Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Trọng tâm của cuộc đối thoại sắp tới có thể là đánh giá của Nhật Bản và Hàn Quốc về tình hình hiện nay ở Đông Á và điểm đồng trong lập trường của 2 nước.


Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara và Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang Deok có thể sẽ tham gia cuộc đối thoại này.


Cuộc đối thoại giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng cấp cao của 2 nước đã không được tổ chức kể từ tháng 12/2009 do mối quan hệ song phương đang xấu đi liên quan tới những vấn đề lịch sử, trong đó có vấn đề "phụ nữ mua vui" cho quân đội Nhật Bản trong thời kỳ bán đảo Triều Tiên nằm dưới ách đô hộ của Nhật Bản từ năm 1910-1945.TN (Kyodo)

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh