Mỹ cáo buộc tin tặc Nga tấn công trang mạng quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 23/4 cho biết các tin tặc Nga đã xâm nhập vào một trang mạng quân sự của Mỹ hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, trang mạng này không chứa tài liệu mật. 


Trụ sở Lầu Năm Góc của Bộ Quốc phòng Mỹ tại Virginia.


Trong bài phát biểu về vấn đề an ninh mạng tại trường Đại học Stanford, người đứng đầu Lầu Năm góc khẳng định mặc dù việc tin tặc Nga xâm nhập trái phép mạng lưới của Mỹ là đáng lo ngại nhưng các chuyên gia an ninh mạng của Mỹ đã nhanh chóng xác định được mối đe dọa và có phản ứng kịp thời. Sau khi phân tích cách thức của vụ tấn công mạng, giới chức Mỹ xác định nhóm tin tặc này đến từ Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Carter nhận định vụ việc trên là minh chứng cho mối đe dọa an ninh mạng ngày càng tăng, cũng như năng lực phòng thủ mạng không ngừng được nâng cao của Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu bộ Quốc phòng là phải khắc phục những mối quan ngại đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang có chuyến thăm đến trung tâm công nghệ cao thuộc thung lũng Silicon, cho thấy Lầu Năm góc muốn tăng cường quan hệ với các công ty công nghệ cao nhằm đối phó với các mối đe dọa mới về an ninh mạng. Hiện Nga chưa có phản ứng trước cáo buộc mới này của Mỹ.

Dự kiến, trong ngày 23/4 (theo giờ Mỹ), Lầu Năm góc sẽ công bố chiến lược an ninh mạng mới, trong đó đề cập tới việc sử dụng các hình thức tác chiến mạng để đối phó với kẻ thù.

Tài liệu về "Chiến lược an ninh mạng", dài 33 trang, mà hãng tin AP có được nêu rõ Bộ Quốc phòng Mỹ “cần có khả năng sử dụng các chiến dịch trên mạng để đánh sập mạng lưới chỉ huy - kiểm soát, cũng như cơ sở hạ tầng trọng yếu liên quan đến quân sự và năng lực vũ khí của đối phương”. Đây là lần thứ hai Bộ Quốc phòng Mỹ công bố chiến lược về an ninh mạng sau lần công bố đầu tiên hồi năm 2011.

Chiến lược trên được công bố trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama hồi tháng trước đã quyết định trừng phạt tài chính đối với các tin tặc nước ngoài, cũng như các công ty do thám mạng đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ. Các công ty này có thể bao gồm các tập đoàn quốc doanh tại Nga, Trung Quốc hay các nước từ lâu đã bị liệt vào dạng kẻ thù trên không gian mạng.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh