Sẽ phối hợp tìm nguyên nhân sập giáo đường sắt trên cao

Sự cố sập sụt hệ thống sàn, đà giáo tại điểm thi công ga Hà Đông, đối diện bến xe Hà Đông cũ thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đang được các cơ quan chức năng tích cực khắc phục. Có mặt tại hiện trường, phóng viên (PV) Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chí Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình Xây dựng (Bộ Xây dựng) xung quanh sự cố trên:


PV: Qua kiểm tra hiện trường, Bộ Xây dựng đã xác định được nguyên nhân xảy ra sự cố chưa, thưa ông?


Ông Nguyễn Chí Hiếu: Rạng sáng 28/12, ngay sau khi tiếp nhận được thông tin xảy ra sự cố sập hệ thống giàn giáo khi thi công đổ bê tông trên công trường dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo Cục Giám định công trình đã xuống ngay để kiểm tra hiện trường. Lãnh đạo Cục Giám định thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Giao thông Vận tải tìm hiểu nguyên nhân sự cố. Qua đánh giá sơ bộ cho thấy, hệ thống đà giáo chống của trụ số 7 của ga Hà Đông của dự án đường sắt đô thị Cát Linh -Hà Đông không đảm bảo yêu cầu dẫn đến sập giàn giáo chống đổ bê tông.


Chiếc xe taxi bị đè bẹp. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVNPV: Vậy theo ông hướng khắc phục sự cố này như thế nào?


Ông Nguyễn Chí Hiếu: Công trình đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông là một trong những dự án trọng điểm quốc gia của ngành giao thông, dự án này do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đường sắt làm đại diện chủ đầu tư, tổng thầu là nhà thầu Trung Quốc. Công trình này cũng nằm trong những công trình thuộc danh mục mà Hội đồng nghiệm thu Nhà nước thường xuyên kiểm tra và Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng là cơ quan thường trực của Hội đồng. Trong thời gian thực hiện dự án, Cục Giám định giữ vai trò là cơ quan giúp việc cho Bộ Xây dựng trong việc thống nhất quản lý nhà nước về chất lượơng công trình xây dựng. Với vai trò này, Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng đã thường xuyên phối hợp với chủ đầu tư cùng các bên tham gia thực hiện dự án tổ chức định kỳ và đột xuất kiểm tra chất lượng công trình.Tuy nhiên, ngày hôm nay xảy ra sự cố này là ngoài mong muốn và tới đây các công việc tiếp theo sẽ được tiến hành. Trước tiên là về phía Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Cục Giám định phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông Vận tải, đại diện chủ đầu tư và các bên tham gia dự án khẩn trương khắc phục sự cố đảm bảo giao thông thông suốt và tiến hành công tác giám định để tìm ra nguyên xảy ra sự cố


Đây là một công trình giao thông, Bộ Giao thông Vận tải vừa là chủ đầu tư và là Bộ quản lý công trình giao thông chuyên ngành. Tới đây Cục Giám định công trình sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn, cùng chủ đầu tư xác định nguyên nhân sự cố. Bước đầu sẽ là thu thập hồ sơ tài liệu và các thông số kỹ thuật có liên quan, sau đó thực hiện các công việc chuyên môn để đánh giá tổng thể để xác định nguyên nhân sự cố. Bước hai sẽ đánh giá mức độ an toàn của công trình sau sự cố và bước ba là phân định trách của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan. Bước thứ tư là đề ra các biện pháp ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra.


PV: Xin cảm ơn ông!


Quang Toàn (TTXVN)

Chính trị

Hội nhập

Phản hồi

Góc nhìn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh