Triển vọng tươi sáng của nhiên liệu sinh học tảo

Theo mạng tin "Oil price" mới đây, nhiên liệu sinh học tảo đang trở thành một ngành có thể sản xuất thương mại, cùng tiềm năng mang lại lợi nhuận.


 

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Tảo sinh ra đi ôxít cácbon (CO2) khi bị đốt cháy, nhưng tảo cũng sử dụng chính CO2 để tăng trưởng. Do vậy, khi các trại nuôi trồng tảo với số lượng lớn tới mức có thể dùng sản xuất nhiên liệu sinh học, kết quả cuối cùng là chúng sẽ hấp thụ bớt khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong không khí. Nhiên liệu sinh học từ tảo cũng có những ưu điểm khác so với ngô và đậu tương, như chúng không cần có đất và nước sạch để tăng trưởng. Tảo cũng có tiềm năng sản xuất ra nhiều năng lượng nhất, nếu tính theo diện tích gieo trồng, so với các loại cây trồng khác.


Một nghiên cứu gần đây của công ty nghiên cứu năng lượng nổi tiếng SBI dự đoán đến năm 2015, thị trường nhiên liệu sinh học tảo có thể đạt 1,6 tỷ USD, với mức tăng trưởng hàng năm 43,1%. Báo cáo "Các công nghệ nhiên liệu sinh học từ tảo: Xu hướng thị trường và sản phẩm toàn cầu 2010-2015" của SBI chỉ rõ rằng việc sản xuất tảo cho nhiên liệu sinh học là "khả thi và hấp dẫn nhất" trong số các loại nhiên liệu sinh học do lợi nhuận cao tính theo diện tích gieo trồng và ảnh hưởng môi trường thấp nhất.


Có tin, các tập đoàn như ExxonMobil, Chevron, BP, Dow Chemical, Desmet Ballestra và nhiều công ty khác sẽ thúc đẩy đầu tư sản xuất thương mại nhiên liệu sinh học từ tảo.

 

Thanh Hoa

loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản