Bước tiến mới trong phát triển năng lượng sinh học

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh vừa hoàn tất việc xác lập bản đồ gen của cây cỏ chè vè (ảnh), một loạt cây trồng hứa hẹn mang lại nguồn năng lượng sinh học cần thiết phục vụ các nhu cầu của con người.

 

Đây là một bước tiến quan trọng của giới khoa học trong việc tìm kiếm các nguồn năng lượng sinh học thay thế trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch.

Công trình nghiên cứu trên của nhóm các nhà khoa học đến từ Công ty Năng lượng Ceres có trụ sở tại bang California (Mỹ) và Viện Nghiên cứu sinh học, môi trường và khoa học nông thôn thuộc Đại học Aberystwyth đến từ xứ Wales, được công bố trên trang mạng điện tử của tạp chí "PLoS One" số ra ngày 19/3. Các nhà nghiên cứu đã xác lập được bản đồ của tất cả 19 cặp nhiễm sắc thể của cỏ chè vè, một loại cỏ cao như cây mía và có thể sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học, các sản phẩm sinh học và năng lượng sinh học.

Công trình được tiến hành trong nhiều năm dựa trên sự đánh giá và phân tích hơn 400 triệu chuỗi ADN của loại cỏ này và kết quả là tạo ra được bản đồ gen một cách chi tiết. Trong vô số dữ liệu có được, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 20.000 gen khác nhau của cỏ chè vè, cho phép phân biệt các cá thể dựa trên những thay đổi nhỏ trong DNA. Trong số các gen nói trên, các nhà di truyền học đã sử dụng hơn 3.500 gen để tạo ra bản đồ gen của loại thực vật này.

TTG

loading...
Tin khác
  • Harvard vẫn là trường đại học tốt nhất thế giới

    Harvard vẫn là trường đại học tốt nhất thế giới

    23:04 ngày 16/03/2012

    Theo bảng xếp hạng năm 2012 của Tạp chí “Thời báo Giáo dục Đại học" (THE) của Anh, Trường Đại học Harvard của Mỹ đã được tôn vinh năm thứ 2 liên tục là trường đại học tốt nhất và uy tín nhất thế giới. Viện Công nghệ Massachusetts cũng của Mỹ đứng thứ hai và Trường Đại học Cambridge của Anh đứng thứ ba.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản